Event201 và tiên đoán "Covid-19"

Event201 và tiên đoán "Covid-19"

Hai tháng trước khi Covid-19 được xác định lần đầu ở Vũ Hán (12/2019) rồi bùng nổ vào dịp tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, một nhóm các chuyên gia (~15 người) trong ba giới kinh doanh, quản trị công và y tế cùng tụ họp ở New York để tham gia một sự kiện “tự nhiên có tính tiên đoán” mô phỏng cách thức PPP (hợp tác công tư) đối phó với các đại dịch nghiêm trọng có khả năng tàn phá kinh tế và xã hội theo quy mô lớn.

Thời điểm đó Covid-19 là một khái niệm còn chưa được đặt tên (WHO đặt tên chính thức cho virus mới là Covid-19 vào ngày 11/02/2020). Tên gọi của sự kiện New York này là Event201 (A Global Pandemic Excercise) do ba tổ chức danh tiếng điều phối: Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation của Bill Gates, Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Fourm hay WEF) và Trung tâm an ninh Y Tế (CHS – Thuộc trường đại học Johns Hokins).

Trên trang chủ WEF, sự kiện Event201 được mô tả: thực hành mô phỏng đối phó đại dịch cho các nhà lãnh đạo công-tư. Trong những năm gần đây, các đại dịch đang không ngừng gia tăng bao gồm Ebola, Zika, MERS và SARS. Nhóm virus ma quỷ tàn phá hệ thống kinh tế và xã hội đang có xu hướng gia tăng có khả năng chuyển hóa thành một mối đe dọa toàn cầu (hay còn gọi là đại dịch “201) có khả năng tàn phá sức khỏe của xã hội và gây thiệt hại đến 0.7% GDP toàn cầu (tương tự như quy mô của biến đổi khí hậu).

Tại Event201, mô hình mô phỏng chọn virus cúm “giả tưởng” (coronavirus) gọi là CAPS để tính toán, nó bắt nguồn từ một con lợn ở Brazil sau đó lây lan ra những người nông dân. Sức công phá của CAPS trong “tính toán” rất ghê gớm: tháng thứ 6 – CAPS đã lây nhiễm ra toàn bộ nhân loại và tháng tháng thứ 18 – giết chết 65 triệu người đồng thời kích khởi một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sự kiện mô phỏng Event201 tập hợp được các chuyên gia y tế từ UN (Liên Hiệp Quốc), Trung Tâm Phòng Chống và Kiểm Soát Dịch Bệnh (Centers for Disease Control and Preventation), cùng học giả và đại diện từ các công ty tư nhân danh tiếng – những người dường như sẽ dẫn dắt kế hoạch ứng phó với các đại dịch mà nhân loại đối phó trong tương lai.

Chính vì vậy kết quả từ mô phỏng “Event201” càng trở nên đáng sợ dù các nhà tổ chức đã lên tiếng “trấn an”: đây là một kinh nghiệm học hỏi nhằm nhấn mạnh ảnh hưởng khủng khiếp mà đại dịch tương lai có thể tạo ra cũng như những lỗ hổng trong sự đối phó với những biến cố trên. Không ai ngờ, chỉ sau đó vài tháng ngắn ngủi, Covi-19 đã nhập cuộc để đưa các “tính toán” của nhóm chuyên gia đi vào thực tế đồng thời làm dấy lên nhiều “nghi ngờ” – điều này buộc trường Johns Hopkins (Trung tâm An Ninh Y Tế – CHS) phải đăng đàn đính chính: CHS và các đối tác không đưa ra bất cứ tiên đoán nào tại Event201 mà đơn giản là mô phỏng dựa trên virus giả định với ảnh hưởng hoàn toàn khác Covid-19 – điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi không đưa ra tiên đoán Covid-19 sẽ giết chết 65 triệu người. Kết quả của Event201 là 7 hướng dẫn hành động cho PPP cho các đại dịch toàn cầu trong tương lai mà thực ra có thể áp dụng (dù hơi muộn) cho Covid-19:

Public-private cooperation for pandemic preparedness and response
The Johns Hopkins Center for Health Security, World Economic Forum, and Bill & Melinda Gates Foundation jointly propose these recommendations.

Các bạn có thể theo dõi series video từ Event201 ở đây:

Event 201 videos including discussions and a highlights reel
Videos of Event 201 including discussions among high-level leaders of global businesses, governments, policy and public health and a highlights reel.

Tin đính chính từ CHS:

Statement about nCoV and our pandemic exercise
To be clear, the Center for Health Security and partners did not make a prediction during our tabletop exercise.

Thông tin Event201 trên WEF:

Live Simulation Exercise to Prepare Public and Private Leaders for Pandemic Response
Kirsten Salyer, Public Engagement, Tel.: +41 79 265 8773; Email: kirsten.salyer@weforum.org