Brandtech

Brandtech

David Jones, đồng sáng lập của mạng lưới One Young World (được CNN ưu ái gọi là Young Davos) gần đây đã kêu gọi được thêm 200 triệu $ giúp đẩy giá trị You & Mr. Jones, quỹ đầu tư “brandtech” của ông, lên 1,3 tỷ $. Jones từng là giám đốc điều hành của công ty quảng cáo Pháp Havas trước khi thành lập You & Mr Jones vào năm 2015 (năm mình dự hội nghị OYW và gặp Jones ở Bangkok). Ban đầu, công ty mới thu hút 350 triệu $ đầu tư nhờ uy tín của cá nhân Jones trong giới truyền thông (như việc xây dựng OYW) đồng thời cổ súy “brandtech” tới các nhân vật sừng sỏ: Emma Cookson – cựu giám đốc điều hành của BBH New York, Ron Croen – sáng lập của Nuance Communications, hay George Prest & Drew Burdon của R/GA. Jones cũng dành thời gian sục sạo trong giới VC để kết nối với các nhà đầu tư cao cấp, những người đã đặt cược vào Netflix, Amazon và Alibaba nhằm định vị hình ảnh tương lai của ngành tiếp thị/quảng cáo số trong dòng chảy công nghệ mới và vốn tư bản. You & Mr Jones là quỹ đầu tư hướng đến lĩnh vực tạo dựng nội dung, phát triển mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và khai thác dữ liệu với mục tiêu giúp cho các dịch vụ tiếp thị: “tốt hơn, nhanh hơn, rẻ hơn” so với các nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị truyền thống.

Jones tin rằng khái niệm “brandtech” sẽ phổ biến tương tự như fintech hay biotech trong những năm sắp tới với sự góp sức của You & Mr Jones. Thông thường các doanh nghiệp (digital marketing duties) phải thuê các dịch vụ marketing số từ các agency quảng cáo bên ngoài (outsourced) nhưng xu thế này đang dịch chuyển. You & Jones sẽ theo sát các xu hướng của ngành công nghiệp tiếp thị (marketing) – cụ thể như xu hướng sử dụng các chuyên gia tiếp thị gà nhà (in housing), theo khảo sát 2018 của Hiệp hội các Nhà Quảng Cáo Quốc Gia (Mỹ) có 78% thành viên hiệp hội đang nuôi agency gà nhà (tăng 58% so với 2013), mục tiêu chính là để kiểm soát dòng dữ liệu (trước đây do agency bên ngoài nắm) đồng thời phản ứng nhanh nhạy với các biến cố thị trường. Xu hướng này đã tạo ra một loạt những kẻ phá bĩnh “mạo hiểm” với lời hứa hẹn: chi phí thấp, kiếm lời nhanh, đào sâu vào dữ liệu và kỹ thuật số. Thị trường “tiếp thị số” 20 tỷ $ tạo ra bởi những quỹ đầu tư mạo hiểm mới sẽ được chia cho 5 – 10 thành viên cụ thể như S4 Capital của Martin Sorrell, Jellyfish của Rob Pierre và You & Mr. Jones.

Martin Sorrell thành lập S4 Capital vào tháng 5 năm 2018 sau khi bị đẩy khỏi WPP, công ty quảng cáo lớn nhất thế giới ở Anh mà ông đồng sáng lập cách đó 3 thập kỷ, do các cáo buộc hành xử sai quy tắc (mà ông hoàn toàn phủ nhận). Ông chỉ trích trực diện tính trì trệ của WPP trước những thay đổi nhanh chóng của thời đại – như cách mà các khách hàng trung thành chuyển chi tiêu marketing sang các nền tảng quảng cáo trực tuyến hướng dữ liệu. S4 Capital gần đây đã thâu tóm Mighty Hive, một công ty tư vấn truyền thông với mạng lưới thương hiệu cùng agency khổng lồ giúp chuyên biệt hóa quá trình xây dựng năng lực mua quảng cáo số (ad-buying capabilities), với giá 150 triệu $.

Nhóm quỹ mạo hiểm “tiếp thị số” đang khai thác một ngành có giá trị khoảng 330 tỷ $, đại diện cho khoảng một nửa chi phí quảng cáo toàn cầu (theo eMarketer). Ngài Jones (hay You & Mr. Jones) hiện đang nắm cổ phần tại một số công ty tiêu biểu như: 55 – nền tảng phân tích dữ liệu hàng đầu Châu Âu, Mobkoi – hãng marketing trên nền tảng điện thoại, Pinterest Inc – một nền tảng chia sẻ hình ảnh. Danh sách các bạn có thể tham khảo ở đây

Gần đây nhất, You & Mr Jones Inc thực hiện thâu tóm một phần Inside Ideas Group Ltd – một công ty thành lập ở London với mục tiêu giúp các thương hiệu xây dựng năng lực marketing nội bộ – mà công ty con lớn nhất của họ là Oliver (bên cạnh Dare – hãng tiếp thị số, Adjust Your Set – hãng xây dựng nội dung số Aylesworth Fleming – chuyên gia marketing địa phương). Các tập đoàn lớn như Unilever, Alphabet, Google, Adidas và Pepsico thường có các nhân viên Oliver làm việc trong văn phòng của họ để giúp xây dựng agency nội bộ ở các địa hạt: tạo dựng nội dung, quản lý hiệu quả marketing và quan hệ khách hàng. Oliver giúp Unilever xây U-Studio hiện đang quản lý hơn 300 thương hiệu của Unilever. Hiện tại You & Mr. Jones đang phát triển với quy mô 3000 nhân viên ở 40 quốc gia với phổ khách hàng trải rộng khắp giới tập đoàn tư bản (như tập khách hàng Oliver). Xa hơn nữa, Jones tin vào tiềm năng của các công nghệ đột phá (disruptive technology), You & Mr Jones đầu tư vào Evrythng – một nền tảng “Internet of things” (Internet vạn vật) đang làm việc với các thương hiệu lớn như Ralph Lauren, công ty thực tế ảo Niantic Inc, nhà phát triển trò chơi Pokemon Go, AI Foundation của Buttler – công ty hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Jones chia sẻ trên tờ Drum: “Ông đang chuyển sự tập trung của mình vào các công nghệ có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp sáng tạo, ông tin rằng công nghệ có thể thay thế con người trong một số quy trình – nó đòi hỏi các thỏa thuận M&A sắp tới cần được nhìn dưới lăng kính của một nhà tương lai học chứ không phải một gã làm quảng cáo.”

Trang chủ của You & Jones có riêng một mục dành riêng cho cộng đồng One Young World, tổ chức này là một cổ đông của You & Mr. Jones. Sự thành công của You & Mr. Jones sẽ góp một phần vào việc xây dựng mạng lưới các lãnh đạo trẻ cùng các hội nghị thường niên khá đắt đỏ này.