Carousel

Carousel

Đoạn cuối vở nhạc kịch kinh điển Carousel dẫn lời bác sĩ Seldon đáng kính dành cho các tân cử nhân trong lễ tốt nghiệp: “Tôi không thể chia sẻ cho các bạn con đường chắc chắn đi tìm hạnh phúc. Điều duy nhất tôi biết là các bạn phải bước ra thế giới ngoài kia và đi tìm con đường riêng của mình. Các bạn không thể dựa dẫm vào thành công của cha mẹ bạn, thứ mà họ tạo ra bằng sức lực của họ. Và cũng đừng để thất bại hay lỗi lầm của cha mẹ níu chân. Hãy xem những gì họ đã làm hay không làm không tạo ra sự khác biệt nào cho bạn, hãy đứng vững chãi trên đôi chân của mình. Thế giới này thuộc về các bạn cũng như các thế hệ kế tiếp. Đừng từ bỏ và đừng sợ hãi hay buồn rầu bởi những người ghét bỏ bạn. Hãy để bản thân mình quyết định chuyện đó, luôn giữ vững niềm tin đồng thời dũng cảm đối mặt, mọi thứ rồi sẽ ổn. Hãy giữ tâm thế giống như lời của ca khúc mà tôi thường nghe mỗi buổi sáng khi đến trường, mà có lẽ đến giờ các bạn vẫn còn ngân nga.”

Sau đó, cả hội trường cùng hòa trong ca khúc “Bạn sẽ không bước đi một mình” (You’ll never walk alone): “Khi bước đi trong cơn bão, hãy ngẩn cao đầu. Đừng sợ hãi bóng tối. Bởi khi cơn bão kết thúc, bầu trời vàng rực sẽ xuất hiện và những chú chim chiền chiện sẽ ngân lên khúc ca ngọt ngào.” Lousie, tân cử nhân, nuốt từng lời của Seldon và ở phía sau lưng cô, linh hồn cha mình Billy không ngừng thúc dục cô hãy vững tin bước vào đời.

Ca khúc với giai điệu tuyệt vời “You’ll never walk alone” cũng đồng thời được nhiều câu lạc bộ bóng đá trên khắp thế giới ngân nga mỗi khi bước vào các trận đấu quan trọng, một truyền thống do câu lạc bộ Liverpool khởi xướng. Đây cũng là bài hát động viên các y bác sĩ ở châu Âu trong giai đoạn khốc liệt của đại dịch Covid-19. Tác phẩm Carousel bên cạnh đó cũng có nhiều ca khúc kinh điển “du dương” nổi tiếng khác như “If I loved you” (Nếu anh yêu em) trong đoạn mở đầu tác phẩm, nơi khởi đầu tình yêu của hai nhân vật Billy (người làm nghề barker – quảng bá các chương trình biểu diễn bằng miệng) và Julie (cô gái thôn quê làm ở nhà máy xay bột, mẹ của Louise). Vở nhạc kịch đầy xúc động của Richard Rodgers, một trong những nhà sạc nhạc danh tiếng bậc nhất của Mỹ trong thế kỷ 20 và Oscar Hammerstein II (người chuyên viết lời ca khúc với 8 giải Tony, cùng 2 giải Oscar cho các khúc hay nhất) đang được stream trên kênh YouTube của Lincoln Center. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé: