Coriolanus

Coriolanus

National Theatre đang phát lại vở kịch "Coriolanus" của đại văn hào Shakespeare (diễn tại nhà hát Donmar Warehouse ở Convent Garden, London) với sự tham gia của Tom Hiddleston, diễn viên nổi tiếng từng tham gia loạt phim bom tấn The Avengers. Trong vai nhân vật chính Coriolanus, anh sẽ đưa chúng ta du hành về khởi thủy của Rome suối hai tiếng rưỡi đồng hồ, một thế giới khác xa những gì chúng ta quen thuộc trước đó qua các hoàng đế như Caesar (cùng nữ hoàng Ai Cập Cleopatra), Caligula, Augustus hay Marcus Aurelius.

Rome trong giai đoạn của Coriolanus là một "city-state" (thành bang) đang vận lộn đi tìm danh tính của mình, dần chuyển hóa từ một thành phố tràn ngập bạo lực, đói kém, chuyên chế thành một nền cộng hòa (hay dân chủ) hùng mạnh đầu tiên trên trái đất. Vở kịch minh họa cách quyền lực được chuyển dần dần vào tay Coriolanus từ một "chiến binh" lý tưởng đến một "chính trị gia" chuyên quyền mà theo Tom nhận xét là từ "một gã đàn ông" thành "một con rồng" cứng rắn, một lối so sánh quá trình quỷ hóa con người (demonisation) khi nắm quyền lực trong tay.

Vở kịch đồng thời xoáy sâu vào câu hỏi: "Thành phố hay quốc gia sẽ như thế nào nếu tiếng nói của quần chúng không được lắng nghe". Bạn nào hâm mộ Tom trong các siêu phẩm bom tất thì chắc chắc nên dành thời gian xem phần trình diễn "máu me" xuất sắc của anh trong Coriolanus, một bi kịch mà theo mình là gai góc nhất của Shakespeare (so với Hamlet, Romeo & Juliet, Othello hoặc Lear).


Để hiểu trọn vẹn vẻ đẹp "ngôn ngữ" trong các vở bi kịch của Shakespearce, chúng ta cũng cần trang bị thêm nền tảng về ngôn ngữ tiếng Anh cổ được sử dụng ở thời của ông - thế kỉ 16 (archaic English words).

Từ điển Archaisms cho các vở kịch Shakespeare.