Đế chế mà Jeff Bezos xây dựng

Đế chế mà Jeff Bezos xây dựng

Wall Street Journal hệ thống hóa lại thành tựu mà Jeff Bezos đã tạo dựng trong suốt 27 năm vừa qua mạng lưới kinh doanh trực tuyến vươn vòi bạch tuột đến mọi ngóc ngách trong đời sống của người dân Hoa Kỳ từ mua sắm trực tuyến, điện toán đám mây, thiết bị thông minh, phim ảnh đến tên lửa. Quý ngài Bezos đã sẵn sàng cho một cuộc sống mới hậu Amazon bao phủ bởi những thú vui có thể nuôi dưỡng bởi túi tiền rủng rỉnh của mình.

Trong suốt 27 năm qua, Jeff Bezos đã xây dựng Amazon.com Inc thành một thành trì vững mạnh với quyền lực và sức ảnh hưởng phủ sóng nhiều ngành nghề. Tài sản của quý ngài Bezos và Amazon đã bùng nổ trong những năm gần đây. Khi nhu cầu mảng kinh doanh cốt lõi - mua sắm trực tuyến - ngày càng tăng lên, đế chế này cũng đã gặt hái được thành công sơ khởi trong mảng điện toán đám mây và mở rộng thành công vào địa hạt quảng cáo và giải trí. Khi sức mạnh và tham vọng của Amazon ngày càng lớn, công ty này ra sức tuyển dụng với quy mô chưa từng có và thò bàn tay lông lá ra khắp nước Mỹ.

Bắt đầu từ thứ Hai, khi quý ngài Bezos rời khỏi vị trí CEO để trở thành chủ tịch cao cấp, nhà sáng lập Amazon sẽ bước vào một cuộc đời mới gắn với khám phá không gian, thiện nguyện, đầu tư vào bất động sản và các món đồ chơi mới (new toys). Khi quá trình chuyển giao công việc quản trị công ty hàng ngày từ Jeff sang cho Giám đốc điều hành AWS (Dịch vụ Web Amazon) - Andy Jassy - đang được tiến hành, chúng ta hãy cùng nhìn lại đế chế mà Bezos tạo dựng:

Vòi bạch tuộc "kinh doanh"

Amazon đã chiếm lĩnh mảng bán lẻ trực tuyến (online retail), cụ thể nắm 41% tất cả doanh thu bán hàng trực tuyến, theo một nghiên cứu của eMarketer. Nhưng công ty này cũng đồng thời tiên phong trong mảng dịch vụ điện toán đám mây và trở thành một thế lực trong ngành quảng cáo, cạnh tranh trực tiếp với Google của Alphabet Inc. và Facebook Inc. (Thị phần điện toán đám mây trong 2019: Amazon 45%).

Trong những năm gần đây, Amazon đã đào sâu hơn vào đời sống hàng ngày của người dân Mỹ qua dịch vụ streaming và thiết bị thông minh, địa hạt mà đế chế này nắm được một phần miếng bánh dù cạnh tranh rất khốc liệt. Trợ lý Alexa và thiết bị streaming Fire TV là các sản phẩm bán chạy trên trang web của Amazon, nhờ các khoản giảm giá thường xuyên của mình.

Tuyển dụng không ngừng

Sơ đồ tuyển dụng của Amazon

Chỉ có một số ít công ty có thể bắt kịp mức độ tuyển dụng mà Amazon thực hiện trong năm vừa qua. Công ty này đã thêm vào 500,000 nhân sự khắp thế giới trong năm 2020 và trong những năm tới có thể vượt xa Walmart Inc, nhà tuyển dụng lớn nhất nước Mỹ. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, Amazon phải mở rộng hệ thống nhà kho với tốc độ nhanh chóng xuyên khắp đất nước để có thể giao các gói hàng trong vòng một ngày hoặc ngắn hơn nữa.

Số lượng lao động toàn cầu của Amazon

Amazon đã tiến hành một số vòng tuyển dụng. Vào mùa xuân 2020, công ty này tuyển 175,000 công nhân để đáp ứng nhu cầu gia tăng bởi đại dịch, trong đó có 125000 công nhân có thể tiếp tục làm việc toàn thời gian với công ty sau đại dịch. Vào tháng 9, công ty này tuyển thêm 100,000 công nhân ở Mỹ và Canada. Ngay trong tháng 5 này (2021), Amazon tuyên bố sẽ có thêm 75,000 công nhân nữa.

Amazon cũng tăng số lượng nhân sự của tập đoàn (head count). Vào tháng 1 vừa qua, họ tiết lộ sẽ tuyển thêm 3000 nhân sự thuộc cấp độ tập đoàn cho khu vực Boston, số lượng nhân sự công nghệ ở các thành phố lớn của Mỹ gia tăng phần lớn là để phục vụ tập đoàn này. Đội ngũ AWS (Mảng Dịch Vụ Web của Amazon) cũng thêm về 800 vị trí mới ở Redmond, Washington. Amazon tiết lộ gần 130,000 nhân sự trong tổng số 950,000 nhân sự ở Mỹ làm việc trong các văn phòng tập đoàn.

Thành công ở Hollywood

Amazon tham gia vào ngành phim ảnh vào năm 2010 thông qua việc ra mắt Amazon Studios. Hiện tại đã trở thành một nhà phân phối và sản xuất phim cùng các series truyền hình được công nhận, nhánh Studios đã dành được thành công vang dội (như giải Oscar) nhờ các tựa phim đặc biệt của mình và sự hợp tác với các diễn viên nổi tiếng như Michael B. Jordan. Amazon đã đầu tư thêm vào mảng này trong những năm gần đây.

Chi tiêu vào nội dung video và âm nhạc

Một trong những tựa phim được nhiều người biết đến nhất của Amazon là "The Marvelous Mrs. Maisel" (Quý cô Maisel kỳ diệu), một bộ phim nhiều tập mô tả cuộc sống của một bà nội trợ trong thập niên 1950 phấn đấu trở thành một danh hài. Series này đã kéo dài được ba mùa và trở thành một trong những tựa phim nổi tiếng nhất của Amazon, đồng thời thắng nhiều giải thưởng như Quả Cầu Vàng (Golden Globes), Emmys và Screen Actors Guide. Bộ phim năm 2020 "Âm thanh kim loại" (Sound of Metal) kể về một tay trống dần mất đi thính giác của mình đã dành được hai giải Oscar tại Academy Awards (Giải thưởng của Viện Hàn Lâm). Đây là sự công nhận thành tựu nối tiếp với tựa phim đoạt giải Oscar trước đó vào năm 2016, "Manchester by the Sea" (Bờ biển Manchester).

Đế chế của Bezos

Quý ngài Bezos có kế hoạch du hành ra ngoài không gian vào ngày 20 tháng 7 trong một buồng du hành (Capsule) xây dựng bởi công ty tên lửa của mình, Blue Origin, trong chương trình chuyến bay không gian đầu tiên của con người (first human space flight) (có lẽ bị qua mặt bởi Richard Branson trong chuyến bay cách đây vài giờ). Bên cạnh khám phá không gian, Bezos cũng dần dần chuyển sang cuộc sống mới hậu CEO của Amazon bao phủ bởi thiện nguyện xoay quanh các vấn đề môi trường và sự săn đón của công chúng như một người nổi tiếng (celebrity). Bezon nằm trong top những người giàu có nhất, với tài sản tầm 200 tỷ $ (theo Bloomberg Billionaires Index).

Trong tháng 02/2020, Bezos thông báo sẽ đóng góp 10 tỷ $ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua sáng kiến Bezos Earth Fund. Khoản tiền đầu tiên trị giá 791 triệu $ được công bố trong tháng 11/2020. Số tiền này được đổ vào một số dự án như nổi bật như ClimateWorks Foundation (50 triệu $), The Climate and Clean Energy Equity Fund (43 triệu $), The Hive Fund for Climate and Gender Justice (43 triệu $) và The Solutions Project (43 triệu $).

Bezos đã xây dựng danh mục đầu tư nhà ở xuyên khắp đất nước, đầu tư hơn 300 triệu $. Bên cạnh khu dinh thự ở Seattle, Bezos cũng mua nhà ở Los Angeles, Washington DC (như tòa nhà Bảo Tàng Dệt May trước đây)  và khu vực New York. Bezos cũng nắm hơn 300,000 acres ở Tây Texas, nơi ông chăm chú dõi theo khu căn cứ của Blue Origin.

Bên cạnh bất động sản, Bezos cũng bán 1 tỷ $ cổ phần Amazon nhằm rót vốn vào công ty tên lửa Blue Origin. Cách đây vài năm, ông đã rót 42 triệu $ vào Long Now Foundation, một dự án đồng hồ được thiết kế để chạy xuyên suốt 10 nghìn năm được đào sâu vào lòng núi tọa lạc trên phần đất của ông ở Tây Texas. Ngài tỷ phú cũng sở hữu ít nhất một máy bay tư nhân Gulfstream G650ER, có thể chở tới 19 người và có thể bay xa đến 75000 dặm (13900 km), đồng thời nắm một du thuyền sắp hoàn thành có độ dài đồn đoán khoảng 417 feet đi kèm bãi đỗ trực thăng. Ông từng đi nghỉ mát trên một con tàu to lớn tương tự, Eos, trong năm 2019.