Hamilton

Hamilton

Nhạc sĩ nổi tiếng Lin-Manuel Mirando khắc họa hành trình phi thường của cậu bé mồ côi Alexander Hamilton từ quê nhà Nevis (một hòn đảo ở Biển Caribbean) đến đồng tác giả của Luận Cương Liên Bang (Federalist Papers), luật sư lập hiến, Bộ trưởng ngân khố đầu tiên – người thiết đặt nền móng cho hệ thống tài chính và ngân hàng Hoa Kỳ bằng ngôn ngữ nhạc kịch “dí dỏm” (pha hip-hop) trong vở Broadway đình đám “Hamilton” (Lin-Manuel cũng đồng thời đóng vai Hamilton), mà sự va chạm của các nhân vật trong đó đều ảnh hưởng sâu và rộng đến nước Mỹ trong suốt 244 năm qua.

Hamilton

Phần I (Act I) tập trung mô tả nhóm kiến thiết cách mạng Mỹ mà Hamilton gia nhập ở New York (1776) bao gồm Aaron Burr (luật sư), John Laurens (chính khách), Lafayette (quân nhân nhà quý tộc Pháp tham gia hỗ trợ Washington trong Cách Mạng Hoa Kỳ và sau này về lại Pháp để lãnh đạo Cách mạng Pháp 1789 và Cách mạng Tháng Bảy 1830), Hercules Mulligon (một thành viên hội kín Sons of Liberty do Samuel Adams sáng lập nhằm chống lại chính sách thuế của chính quyền nước mẹ – Anh) và George Washington (cha già lập quốc). Cụ thể, nhóm cấp tiến trên chống lại vua “điên” George III người lãnh đạo Đế chế Anh khi đó, mà nỗi lòng của “hoàng đế”, người sắp mất đi thuộc địa rộng lớn của mình được thể hiện qua giai điệu bắt tai của “You’ll be back” và “What Comes Next”.

Phần II tập trung mô tả quá trình kiến quốc bằng những tranh luận giữa Hamilton và Thomas Jefferson về các báo cáo tài chính gửi đến Nội Các (Cabinet), thỏa hiệp quan trọng năm 1790 (the Compromise of 1790) giữa Madison, Hamilton và Jefferson (liên quan đến chi trả nợ chiến tranh cùng việc đặt thủ đô ở dọc bờ sông Potomac), quyết định đứng trung lập trong mâu thuẫn Pháp – Anh. Vở nhạc kịch sau đó khắc họa sự suy yếu quyền lực của Hamilton khi John Adams trở thành Tổng thống thứ Hai sau Washington, dưới áp lực chính trị mới, ông đã chọn công khai chuyện tình tay ba giữa mình, Eliza và Maria Reynolds. Kết thúc Hamilton là cuộc đấu súng giữa Hamilton và Burr, nguyên cớ dẫn đến cái chết của ông. Những ai quan tâm đến lịch sử quả thật không thể bỏ qua tác phẩm Hamilton này. Các bạn có thể tìm xem trên Disney +, kênh đang steam trực tuyến tác phẩm này.