No 9 Symphony - Giao hưởng Tân thế giới - Chào 2020

No 9 Symphony - Giao hưởng Tân thế giới - Chào 2020

Tạm biệt 2019 và mở đầu 2020 – thập kỷ mới bằng “Tân thế giới”, một trong những bản giao hưởng bất hủ xuyên thời gian, để lại được chìm đắm trong giai điệu mênh mang vô tận của chương 2 “Largo” (2nd Mov), gợi nhắc những “kí ức” xa xưa và mời gọi những người con xa xứ hãy mau mau trở về nhà “Going Home, Going home, going home”.

Ngôn ngữ âm nhạc giúp nuôi dưỡng những “cảm xúc tích cực” và sự suy nghiệm mà cụ thể ở No.9, Dvorak – nhà soạn nhạc Czech đưa thính giả qua thăng trầm cuộc đời, từ đau buồn, u uất, suy tư đến sự vui tươi, đầy sức mạnh và sinh lực cuộn trào. Có giai thoại cho rằng khi phi hành gia Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 11 năm 1969, ông đã mang theo Bản ghi của kiệt tác này như một thông điệp cho quá trình khai phá “giới hạn” không gian của con người nhưng chủ đề chính của tác phẩm lại đề cập đến “Tân thế giới” trong thế kỷ 19, nước Mỹ nói riêng và châu Mỹ nói chung, một nơi chốn xa lạ với người châu Âu khi đó.

Dvorak đã sáng tác tác phẩm này trong thời gian ông sinh sống ở Mỹ năm 1893 và ra mắt tới công chúng lần đầu tại Carnegie Hall, New York và đạt được những thành công vang dội. Dvorak đã tái khám phá Tân thế giới với cảm hứng từ nền âm nhạc dân tộc Mỹ thuần khiết, của người “da đỏ” bản địa và người Mỹ gốc Phi cùng dòng máu mãnh liệt Bohemia của mình (một khu vực lịch sử nằm tại Trung Âu, chiếm hai phần ba diện tích của nước Cộng hòa Czech). Ông từng nói: “Tương lai âm nhạc của Mỹ cần được xây dựng trên các giai điệu của người Negro (Mỹ gốc Phi), một nền tảng nghiêm túc và sâu sắc cho quá trình hình thành các trường phái sáng tác. Đó là kho tàng cấu tứ đa dạng và tươi đẹp của các bài hát dân gian mà các nhà soạn nhạc cần lưu tâm.”  

Tác phẩm sống động “với sự giao lưu văn hóa Âu – Mỹ – Phi” cuộn chảy trong từng chương – từ sự sôi động New York đến những điệu nhảy da đỏ trong bữa tiệc Hiawatha, hay lễ nghi của người da đen hòa quyện với âm hưởng mang mác lục địa Âu. Gửi các bạn bản giao hưởng Tân thế giới do New York Philharmonic cùng nhạc trưởng Alan Gilbert trình diễn. Chúc mừng năm mới.