Ròm

Ròm
Lễ ra mắt phim Ròm tại Landmark 81

Ròm kể lại câu chuyện “sống động” của một cộng đồng nghèo quẩn quanh một khu chung cư cũ đang chờ giải tỏa trong lòng Sài Gòn. Đại đa số họ dần dần đánh cược của cải vào số đề nhằm kiếm cơ hội nhanh chóng đổi đời, nhờ vậy những đứa trẻ mồ côi hay thất lạc cha mẹ như Ròm và Phúc (bạn thân cũng như đối thủ cạnh tranh của Ròm) có thể mưu sinh bằng nghề “cò đề”. Ròm dẫn dắt khán giả đi qua những khung cảnh rất đỗi thân quen của Sài Gòn hoa lệ, thực ra “lệ” nhiều hơn “hoa”: xóm nghèo với những căn nhà xập xệ, chợ búa tấp nập, đường phố đông đúc, hỏa xa, hẻm hóc, kênh rạch pha với ánh sáng huyền ảo xa xăm của đô thị. Một tập hợp chân thực bối cảnh sống của nhiều mảnh đời – trong đó có Ròm, nhân vật do Trần Anh Khoa, em trai của đạo diễn Trần Thanh Huy thủ vai, người lớn lên cùng nhân vật suốt 7 năm ghi hình ròng rã.

Một số đặc trưng có thể thấy rõ trong phim: góc máy nghiêng và ánh sáng rất đỗi tự nhiên đi kèm lối kể chuyện mộc mạc để khắc họa cá tính các nhân vật trong xóm nghèo. Phiên bản “Ròm” mình xem tối qua trong buổi ra mắt (premiere) có lẽ sẽ còn hay hơn nữa nếu không có bàn tay lông lá “kiểm duyệt” cắt gọt khiến mạch phim có đôi chỗ “chập choạng” nhưng nhìn chung tổng thể vẫn khá ổn. Mình tin phim sẽ chạm đến nhiều tầng lớp khán giả bởi sự chân thực và kỳ công, các bạn nên đến rạp ủng hộ một đạo diễn trẻ đã táo bạo theo đuổi một phong cách phim khác biệt. Một viên gạch đẹp đẽ để nền phim Việt dần phá bó lối tư duy phim “lối mòn”, khai thác thêm tầng “tư tưởng” bên cạnh đào sâu hiện thực cuộc sống.

Tiếc là tối qua Khoa không thể có mặt trực tiếp để chứng kiến thành quả nhiều năm của mình (do bận du học) nhưng mình tin cậu bé sẽ mỉm cười rất nhiều ở nơi xa. Đoạn phim ngắn xúc động dưới đây mô tả quá trình khó khăn tìm kiếm các diễn viên cho phim – các bạn có thể xem qua trước khi quyết định ra rạp. Phim sẽ khởi chiếu toàn quốc vào ngày 25/09/2020 (rapper nổi tiếng Wowy có đóng một vai trong phim, thú thật mình mới biết tên bạn này tối qua) :