Thị trường điện mở

Thị trường điện mở

Cách đây vài tháng, khi ghé thăm đảo quốc sư tử cùng với Asia Foundation, mình đã nghe qua về dự án OEM của chính phủ Sing. Cụ thể, từ tháng 11/2018 khoảng 1,4 triệu người dùng điện tại Singapore sẽ được phép lựa chọn sử dụng các gói sử dụng điện với giá linh hoạt (Price Plans) từ 12 nhà cung cấp hoặc vẫn sử dụng gói giá điều phối (regulated tariff) được xem xét hàng quý từ đại gia SP Group. Nỗ lực này nhằm phát triển Thị Trường Điện Mở/Tự Do – Open Electricity Market được chính phủ và SP đồng thuận xúc tiến.

Mô hình điện bán sỉ

SP Group là một trong những công ty năng lượng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á – nằm trong hàng ngũ các tập đoàn lớn nhất Singapore với doanh thu là 4 tỷ $ Sing, quản lý số tài sản khổng lồ 16,7 tỷ $ Sing (FY15/16). SP nắm và vận hành hệ thống phân phối và truyền tải điện và gas ở Singapore và Úc. Công ty này cũng nắm và vận hành mạng lưới làm lạnh ngầm lớn nhất thế giới (ở Sing) đồng thời đang triển khai hệ thống tương tự ở Trung Quốc. Mạng lưới khách hàng đến từ cư dân, thương mại và công nghiệp được hưởng lới từ hệ thống SP là khoảng 1,5 triệu người.

SP Group ủng hộ việc tự do hóa thị trường bán lẻ điện nơi các khách hàng – hộ gia đình và doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn những nhà bán lẻ điện và gói giá mà mình muốn. OEM được ra mắt thử nghiệm vào tháng 4 năm 2018 tại Jurong cho các khách hàng có mã bưu điện là 60,61,62,63 hoặc 64. Sau đó xuyên suốt 2018 và 2019 nhiều khu vực khác ở Sing cũng ra mắt OEM. Nhiệm vụ của SP lúc này là không còn loay hoay bán hàng nữa mà tập trung vào vận hành mạng lưới điện quốc gia. Các bạn có thể theo dõi bảng cân giá của OEM ở đây:

Compare Electricity Price Plans | Open Electricity Market
Find the electricity price plan that best meets your business or residential needs. Compare and choose electricity retailer and price plans.

Trở lại Sing lần này, mình đã có cơ hội cảm nhận kĩ hơn về OEM khi chứng kiến nỗ lực quảng bá của iSwitch, một trong các nhà bán lẻ điện được EMA – Cơ quan quản lý năng lượng ở Sing (Energy Market Authority) cấp phép. iSwitch cung cấp các chiến lược quản lý chi phí năng lượng tốt hơn cho khách hàng (qua việc thiết kế các gói giá – Price Plans). Khi dạo quanh các khu Clarke Quay, không ít lần mình bắt gặp các nhân viên iSwitch đang quảng bá các gói dịch vụ có thể giảm chi phí hóa đơn điện cho khách hàng đến 30% cùng mô hình như ở hình dưới. Họ đảm bảo việc ổn định việc cung cấp điện và các chỉ số đo mét trên công tơ điện – các giao dịch điện sẽ được kiểm soát cẩn thận và thông báo qua email, ứng dụng di động không qua giấy tờ thủ tục lằng nhằng.