Dàn nhạc giao hưởng thành Vienna

Dàn nhạc giao hưởng thành Vienna

Ban Ki Moon, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cùng vợ mình Yoo Soon-taek đã dành thời gian đón năm mới 2020 ở Vienna, Áo. Ngoài việc điều hành Ban Ki Moon Center for Global Citizen (BCGC – Trung tâm Ban Ki Moon dành cho công dân toàn cầu) đặt trụ sở ở đây, tổ chức mà ông cùng tổng thống Áo Heinz Fischer sáng lập nhằm thúc đẩy bộ khung tư duy của UN như Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Mục tiêu phát triển bền vững, nhân quyền, và Công dân toàn cầu, ông bà còn dành thời gian tham dự một Hòa nhạc năm mới 2020 của Vienna Phiharmonic Orchestra (VPO – Dàn nhạc giao hưởng Vienna) dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Latvia, Andris Nelsons (giám đốc âm nhạc của Boston Symphony Orchestra).

Ban Ki Moon là một trong những nhà bảo trợ của Vienna Phiharmonic, một trong những dàn nhạc vĩ đại nhất trên thế giới với lịch sử gần 177 năm – từng được các đại sư âm nhạc như Richard Wagner, Anton Bruckner, Johannes Brahms và Gustav Mahler tán dương. Dàn nhạc VPO đã đóng góp không mệt mỏi cho dòng chảy âm nhạc phương Tây, đặc biệt là chương trình hòa nhạc mừng năm mới diễn ra vào ngày 1 tháng 1 hàng năm, một chương trình đắt khách đắt đỏ bậc nhất của VPO (tấm vé cao nhất có giá gần 3000 euro, vé thấp nhất 690 euro là vé đứng) nơi tôn vinh thành tựu của triều đại âm nhạc Áo “Strauss”.

VPO tổ chức hòa nhạc năm mới đầu tiên trong thời kỳ đen tối trong lịch sử Áo, xuyên qua chiến tranh, độc tài và hoang dại của phát xít – thời điểm mà “sinh mạng” của mỗi thành viên VPO treo lửng lơ. Đầu tiên khởi nguồn là chương trình biểu diễn các nhạc phẩm của nhà Strauss ngày 31 tháng 12 năm 1939 với thông điệp đầy mâu thuẫn: “doanh thu ròng từ buổi hòa nhạc sẽ được dành toàn bộ cho chiến dịch gây quỹ quốc gia xã hội “Kriegwinterhilfswerk” (một chương trình từ thiện của quốc xã). Sau đó hai năm, ngày 1 tháng 1 năm 1941, buổi hòa nhạc mang tên “Johann Strauss” được trình diễn ngay giữa tâm điểm chiến tranh như một phần cho chiến dịch tuyên truyền “radio” của Nazi, đánh dấu sự ra đời hòa nhạc năm mới VPO huyền thoại. Chỉ huy dàn nhạc trong suốt thời gian chiến tranh là Clemens Krauss sau này bị thay thế bởi Josef Krips, người trở lại sau thời hạn cấm chỉ huy hai năm do phe đồng minh đặt ra kết thúc. Krips chỉ huy thêm bảy buổi hòa nhạc năm mới nữa cho đến năm 1954. Sau đó là thời gian huy hoàng của hòa nhạc năm mới VPO với nhạc trưởng Willi Boskovsky đồng thời là nghệ sĩ violin Áo kéo dài đến 1991.

Kể từ đó, VPO đã mời các nhạc trưởng lừng danh trên khắp thế giới khác nhau lần lượt dẫn dắt hàng năm (như Riccardo Muti, Gustavo Dudamel, Daniel Barenboim). Năm 2020, hòa nhạc năm mới đã tiếp đón nhạc trưởng danh tiếng Latvia Andris Nelsons. Chương trình 2020 như thường lệ đều chơi lại các nhạc phẩm kinh điển “vui tươi” của đại gia đình “Strauss” và kết thúc bằng Radetzky-Marsch op.228, nhạc phẩm mà khán thính giả có thể hòa nhịp bằng cách vỗ tay cùng. Đoạn video của BBC mình chia sẻ dưới đây ghi hình lại toàn bộ chương trình hòa nhạc năm mới 2020 của VPO ở thánh đường âm nhạc Musikverein xen lẫn với những đoạt “footage” (phim ngắn) tuyệt đẹp về thiên nhiên, làng mạc cùng nhịp sống của châu Âu, đặc biệt là đoạn phim 36 phút để tưởng nhớ Beethoven,nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của ông (Beethovens Blätterwirbel – The Lost Music) đã để lại trong tâm trí mình nhiều cảm xúc đẹp. Rất đáng xem