Âm nhạc xoa dịu

Âm nhạc xoa dịu

Yo Yo Ma, nghệ sĩ cello nổi tiếng và được kính trọng bậc nhất trên thế giới, đang kêu gọi tất cả mọi người trên thế giới cùng góp phần xoa dịu khủng hoảng Covid-19 bằng khả năng “có thể” nhất của mình. Khi tự cách ly tại nhà ở Cambridge, Massachusetts, ông tiến hành dự án Songs of Comfort (Những ca khúc xoa dịu), trong đó sử dụng ngôn ngữ âm nhạc và nghệ thuật để nuôi dưỡng sự lạc quan và hy vọng.

Sứ mệnh được ông khắc ghi trong quá trình tìm kiếm “tiếng nói” âm nhạc chính là thấu hiểu tâm tư và nhu cầu của những người hoàn toàn khác biệt để từ đó góp phần (dù nhỏ nhoi) để xoa dịu, hàn gắn và an ủi những nỗi đau rất riêng của họ. Âm nhạc cung cấp cho ông phương tiện để thực hiện “ơn gọi” của mình. Tất cả chúng ta đều có thể góp phần vào Songs of Comfort, như cách hai bác sĩ phẫu thuật  Elvis và William vừa đệm đàn và ca hát ở Mayo Clinic, Minnesota hay ban nhạc rock Li Băng Mashrou Leila tận dụng âm nhạc để chuyển hóa Trung Đông. Bên cạnh những thứ thiết yếu như bệnh viện, vật tư y tế, thức ăn hay tiền bạc, âm nhạc hay nghệ thuật giúp chúng ta nhìn sâu vào bên trong bản thân mình, một sự khởi đầu để hiểu biết sâu sắc hơn về người khác đồng thời xóa bỏ các biên giới (kẻ thù vô hình Covid-19 cũng di chuyển khắp toàn cầu, không bị ngăn bởi những bức tường hay một đường biên cụ thể).

Yo Yo Ma muốn góp phần xây dựng sự tin tưởng, chất keo hàn gắn cộng đồng toàn cầu (không thể có cộng đồng nếu thiếu sự tin tưởng), mà ngôn ngữ âm nhạc chỉ có thể kết nối với thính giả bằng sự chân thật. Mình chia sẻ lại với các bạn phần Chương 2 “Largo” (2nd Mov) bản giao hưởng “Từ thế giới mới” của nhà soạn nhạc Czech vĩ đại Dvorak – phần trầm buồn gợi nhắc những “kí ức” xa xưa và mời gọi những người con xa xứ hãy mau mau trở về nhà “Going Home, Going home, going home” – do Yo Yo Ma thể hiện (một phần trong dự án):