CATS (Những chú mèo)

CATS (Những chú mèo)

The Shows Must Go On cuối tuần này lại tiếp tục phát vở nhạc kịch kinh điển khác của Andrew Lloydt Webber “Những chú mèo” (CATS), với phần thể hiện xuất sắc ca khúc “Memory” bởi danh ca Elain Page.

Nội dung CATS kể về những chú mèo tộc Jellicle với các nghi thức”thần bí” được lấy cảm hứng từ những vần thơ “tuyệt đẹp” của T.S Eliot trong “Sách về những chú mèo của Old Possum” (Old Possum’s Book of Practical Cats). T.S Eliot có lẽ là nhà thơ duy nhất đạt giải Nobel Văn Chương (1948) từng tham gia làm việc hệ thống ngân hàng bán lẻ lớn nhất nước Anh Lloyds Bank (tham gia quản lý các tài khoản nước ngoài). Ông là thành viên của đại gia tộc Eliot, thuộc nhóm Boston Brahmin (tinh hoa từ Boston), những gia tộc định hình nước Mỹ từ những ngày đầu.

William Greenleaf Eliot, ông nội của Eliot là một trong những lãnh đạo của nhà thờ Unitarian, tin vào “nhất vị” có nghĩa là Thiên Chúa chỉ có một thể duy nhất thay vì ba ngôi như trong Công Giáo – đồng thời có mối liên hệ với thuyết siêu việt (Transcendentalism), trường phái được cổ súy bởi Harvard Divinity School, một trường con trong hệ thống Harvard nơi William từng làm việc.

Sứ mệnh truyền bá Unitarianism đưa William đến vùng đất ranh giới giữa Đông Tây Hoa Kì, St.Louis, Missouri. Ông là người xây nhà thờ Unitarian đầu tiên bên bờ tây sông Mississippi, thành lập trường đại học Washington cùng bảo tàng Nghệ Thuật ở St. Louis. Con trai của William hay bố của T.S Eliot, Henry Ware Eliot là một nhà công nghiệp hóa dầu (indsutrialist). T.S Eliot trưởng thành trong gia đình hòa trộn giữa hai khía cạnh học thuật và kinh doanh kiếm tiền, nhưng ông đã chọn dấn thân vào vế đầu. Chàng trai trẻ chuyển sang sinh sống ở Anh từ năm 25 tuổi để hòa nhập vào giới kinh viện ở đây, rồi dần gặt hái thành công to lớn trong thi ca (Như tuyệt phẩm Tình ca của J.Alfred Prufrock).

Tên cùng hình ảnh của ông được vẽ ở vị trí trang trọng trên “Bức tường danh vọng” (Missouri Wall of Fame) dài 150m đặt dọc sông Mississippi, ở thị trấn Cape Girardeau, Missouri (nơi em gái mình đang học).

Poster của vở diễn "Những con mèo"

CATS chỉ còn phát vài tiếng đồng hồ nữa, các bạn hãy nhanh chóng theo dõi để xem phần âm nhạc của Andrew Lloydt Webber và thơ của T.S Eliot hòa trộn sẽ như thế nào nhé: