Chiến tranh crypto

Chiến tranh crypto


Chỉ trong một tuần đầu tiên chiến tranh giữa Russia và Ukraine, hàng triệu đô la tài sản crypto đã di chuyển. Theo số liệu do Elliptic phân tích, chính phủ Ukraine và các tổ chức NGO hỗ trợ quân sự đã kêu gọi được 13,7 triệu $ thông qua hàng chục ngàn khoản đóng góp bằng tiền mã hóa (có một tổ chức NGO đã nhận được đến 3 triệu $ đóng góp bằng bitcoin). Ukraine là một trong 4 quốc gia có mức độ sử dụng tiền mã hóa rất cao (hàng đầu châu Âu), chỉ sau Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan - nhận thức về tài sản mã hỏa gần như đã chảy vào đời sống hàng ngày của công dân tại đây.

Trên trang twitter Mykhailo Fedorov có dấu tích xanh - tài khoản xác thực của tổng thống Ukraine không ngừng chia sẻ các ví BTC, ETH và USDT (trc20) để kêu gọi đóng góp bên cạnh việc cập nhật liên tục động thái của thế giới công nghệ phương Tây phản ứng với Nga: cắt Nga khỏi hệ thống SWIFT, kêu gọi Elon Musk kích hoạt dịch vụ Starlink ở Ukraine (được chấp thuận), kêu gọi Mark Zuckerberg cấm dịch vụ Facebook và Instagram ở Nga, cập nhật việc nền tảng dmarket (chuyên giao dịch NFT và các vật dụng trong game thuộc thế giới Metaverse) đóng băng các tài khoản từ Nga và Belarus. Cuộc chiến đẫm máu này lan rộng ở nhiều cấp độ: vật lý, tài chính và không gian công nghệ - đặc biệt là thế giới mã hóa. Chỉ vài ngày trước đó, thế giới phương Tây (Mỹ và châu Âu) đã tuyên bố sẽ khóa toàn bộ dữ trự ngoại tệ của Moscow tại đây (khoảng 630 tỷ $) - một đòn trừng phạt khá nặng nề hứa hẹn có thể khiến thị trường tài chính Nga rơi tự do.

Một số ngân hàng Nga sẽ bị xóa khỏi hệ thống SWIFT. Quỹ quốc gia lớn nhất thế giới của Na Uy - NBIM (The Norges Bank Investment Managemt), nơi vận hành 1,3 nghìn tỷ $ và đang nắm cổ phần của 47 công ty Nga và trái phiếu chính phủ - quyết định sẽ bán tháo các tài sản này (và đóng băng các khoản đầu tư của quỹ). NBIM có khoảng 3 tỷ $ đầu tư vào cổ phần tại Nga vào cuối năm 2021 (tương đương 0,2% quỹ). Cùng lúc đó chủ tịch của Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Layen cũng nhấn mạnh: "không cho phép các oligarch của Nga (những tỷ phú thân cận Putin) được phép sử dụng tài sản tài chính tại thị trường châu Âu." Có thể nói - Nga gần như bị tách biệt hoàn thoàn khỏi hệ thống tài chính toàn cầu bên cạnh nhiều hình thức cấm vận khác. Do đó, ở một thái cực khác, tiền mã hóa sẽ trở thành một công cụ chiến tranh (intrument of war) của Putin để đảm bảo vận hành cỗ máy chiến tranh tiêu tốn khoảng 20 tỷ/ngày (theo MEP Riho Terras) cũng quá trình luân chuyển dòng tiền từ tài khoản 700 tỷ $ mà Nga trù bị cho chiến tranh vượt qua các rào cản cấm vận.

Blockchain không quan tâm đến chính trị - như thông điệp của Vitalik: "Ethereum mang tính trung lập - nhưng tôi thì không" (anh ủng hộ Ukraine) - tiền mã hóa với tính phi tập trung, phi kiểm soát phục vụ cả người tốt lẫn kẻ xấu - biến xung đột Nga -Ukraine thành "chiến tranh mã hóa đầu tiên trên thế giới"