Covid-19: Tái khởi động [Phần 2]

Covid-19: Tái khởi động [Phần 2]

Giáo sư Klaus Schwab song kiếm hợp bích cùng Thierry Malleret trong cuốn sách vừa ra mắt mới nhất quanh chủ đề nóng hổi "Covid-19: Sự tái khởi động to lớn". Hai chuyên gia kinh tế, một người là cha đẻ của Diễn đàn kinh tế thế giới World Economic Forum, một người là partner của Monthly Barometer, chuyên cung cấp các phân tích vĩ mô chất lượng cao phục vụ phân tích rủi ro đầu tư, đồng thời cũng đứng phía sau MB Summit of Minds, tương tự như WEF hội ngộ các bộ óc hàng đầu thế giới. Sách mới của hai kinh tế gia tập trung phân tích viễn cảnh thế giới hậu Covid, nơi các hướng dẫn hay lề lối quản trị quốc gia, khế ước xã hội, kinh tế toàn cầu cũ đã không còn chỗ đứng.

Sách Covid-19: The Great Reset

Bằng cấu trúc ba phần Vĩ Mô (Macro), Vi Mô (Micro), Cá nhân hay Con người (Individual), quyển sách lướt qua quá trình tái khởi động trong nhiều địa hạt: kinh tế, xã hội, địa chính trị, môi trường và công nghệ ở góc độ vĩ mô. Riêng phần xu hướng ngành nghề và khối kinh doanh, The Great Reset lại đào sâu vi mô, trong đó tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của khái niệm mà WEF cổ súy "stakeholder capitalism" (chủ nghĩa tư bản hướng đến tất cả) và ESG (Môi trường, xã hội và quản trị đề cập đến ba yếu tố trung tâm trong việc đo lường tính bền vững và tác động xã hội của khoản đầu tư vào một công ty hoặc doanh nghiệp).

Phần cuối sách tập trung đào sâu vào khía cạnh con người, những lựa chọn đạo đức, sức khỏe tinh thần và thể chất cùng những thay đổi "về mối quan tâm hay ưu tiên riêng" hậu Covid. Nhân loại đã trải qua gần 6 tháng loay hoay cùng đại dịch, một cơn lốc kích hoạt những thay đổi khủng khiếp lên cấu trúc nền tảng của thế giới vốn đã đầy rẫy vấn đề như bất công gia tăng, cảm giác thiếu công bằng lan tỏa, chia cắt địa chính trị ngày càng sâu đậm, phân cực chính trị, nợ và thâm hụt công gia tăng, quản trị toàn cầu rã rời - con virus nhỏ bé đã phóng đại vấn đề trên lên nhiều lần và khiến mọi thứ trở nên bất tiên đoán.

Thảo luận Covid-19

Giáo sư Schwab trích dẫn tiểu thuyết "Chronicle of a Death Foretold" (Ký sự về một cái chết được báo trước) của nhà văn đoạt giải Nobel người Colombia nổi tiếng Gabriel José García Márquez (Nổi tiếng ở Việt Nam với Trăm năm Cô Đơn và Tình yêu thời thổ tả) - trong đó có chi tiết cả một ngôi làng đã nhìn thấy trước thảm họa sắp ập đến nhưng hầu như không có ai hành động gì để chống lại nó, cho đến khi quá muộn. Rõ ràng, chúng ta không ai muốn mình có cùng kết cục với ngôi làng trong tiểu thuyết của Marquez - đại dịch là một cơ hội cho chúng ta cùng phản ánh, tái tưởng tượng và khởi động lại thế giới này.

Tái khởi động vĩ đại là gì?
Covid-19: Tái khởi động [Phần 1]
Ngôi nhà đang dần mang một ý nghĩa mới, không chỉ là nơi nghỉ ngơi thư giãn cùng gia đình mà trở thành văn phòng làm việc do nhu cầu làm việc tại nhà, đòi hỏi chúng ta phải tái tư duy sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống