Edward Snowden và sự hiếm có giả tạo của NFT ngành game

Edward Snowden và sự hiếm có giả tạo của NFT ngành game

Trong bài phỏng vấn trên Parachains, một kênh Youtube chuyên về Polkadot và Kusama, Edward Snowden cùng với cha đẻ của Polkadot - Gavin Wood (đồng thời là chủ tịch của Web3 Foundation) đã có những trao đổi rất thẳng thắn về sự bùng nổ của altcoin trong ngành game đồng thời chỉ trích trực diện việc "kiếm tiền" (monetization) từ các nền tảng game sử dụng NFT. Snowden, cựu nhân viên CIA, người đã tố giác chương trình giám sát toàn cầu do các tổ chức như NSA, Five Eyes Intelligence Alliance, mạng lưới các công ty viễn thông và chính phủ châu Âu liên thủ tiến hành, từ đó thúc đẩy các tranh cãi quanh sự tiến thoái lưỡng nan (dilemma) giữa an ninh quốc gia và quyền riêng tư cá nhân.

Phần bình luận dưới đây của Edward rất đáng lưu tâm:

"Có những kẻ đang cố tình (hoặc có lẽ vô tình) lợi dụng làn sóng này, kết quả cuối cùng là bơm thổi cảm giác sai lệch (nhân tạo) về "mức độ hiếm có" trong địa hạt (domain) mà "sự hiếm có" nên bị loại bỏ (ám chỉ internet). Tôi cho rằng điều này đang chống lại động lực phát triển của xã hội.

Hãy suy tư về một thế giới nhọc nhằn nơi con người muốn được giải thoát nhờ việc dự phần trong một trò chơi, đó là nơi mà họ sống trong khối nhà hộp hay phòng ốc giá lạnh, nếu đủ may mắn có lẽ họ sẽ có một ngôi nhà tọa lạc đâu đó trong một thành phố siêu đắt đỏ, dành phần lớn thời gian để làm việc, sau đó trở về nhà trong trạng thái mệt nhoài. Họ ăn một bữa ăn rẻ tiền, sau đó bật tất cả các thiết bị lên và chìm ngập vào thế giới số, nơi đó họ sống trên một hòn đảo xinh đẹp, xây một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, và khi họ muốn thay đổi màu của bức tường, họ phải trả $19,99 cho bức tường đó hoặc trả token để cho phép họ có thể đổi màu tường. Đối với tôi, viễn cảnh này nghe thật đáng sợ, bi kịch và ghê tởm."

Tôi cho rằng cộng đồng nên tìm cách lái đường cong phát triển của các altcoin trong ngành game khỏi việc tạo ra cảm giác hiếm có giả tạo không cần thiết, mà cuối cùng chỉ phục vụ lợi ích của một vài nhà đầu tư trong địa hạt (domains) mà sự hiếm có nên được loại bỏ. Đặc quyền của công nghệ, hay sự hứa hẹn của công nghệ, là phải giải phóng chúng ta khỏi các giới hạn của vật chất (material limits) trong không gian con người quá bị chi phối bởi vật chất (tiền bạc, nhà cửa, xe cộ, túi hiệu ...). Việc cố gắng vật chất hóa không gian phi vật chất (immaterial space), điều này quả thực phi đạo đức."