Faust

Faust

Vở opera thành công nhất của nhà soạn nhạc Pháp Charles Gounod đang được Royal Opera House stream trên kênh Youtube của mình, các bạn nên xem ngay kẻo lỡ. Opera Faust được lấy cảm hứng từ phiên bản kịch do đại thi hào Đức Goethe soạn thảo. Một tác phẩm vĩ đại quay quanh cuộc tranh đấu tranh của học giả, nhà triết học Faust trước cám dỗ bán linh hồn mình cho quỹ dữ nhằm chạm đến tối đa ánh sáng tri thức. Hình ảnh Faust và Quỷ là một biểu tượng văn hóa của châu Âu.

Đoạn mở đầu vở opera khắc họa hình ảnh học giả già nua Faust thất vọng với sự học cả đời của mình, thứ chỉ khiến ông bỏ lỡ nhiều thứ hay ho khác trong cuộc đời, đặc biệt là tình yêu. Ông toan tự tử, nguyền rủa Thiên Chúa thì Mephistophenes -quỷ địa ngục xuất hiện để ngã giá: nếu Faust chịu bán linh hồn cho hắn thì tuổi trẻ và tình yêu sẽ ùa về. Khi linh hồn mất đi, liệu tình yêu giữa Faust và nàng Marguerite có bền chặt. Tổng thể Faust của Goethe mà Gounod lấy cảm hứng ẩn chứa một triết lý sâu thẳm của con người: chống lại các tín điều.

Bánh xe lịch sử luôn xoay vần, như từ phong kiến đến tư sản (hình ảnh cách mạng Pháp trong vở Opera Faust) do con người bẩm sinh luôn nỗ lực khai phá thế giới tư tưởng, chống lại sự áp đặt của các thế lực hắc ám, cùng tinh thần nhân đạo/nhân văn không thể xóa bỏ (dù cái nền xã hội đương đại có man rợ và đong đầy những kẻ suy đồi lăm le kéo lùi tiến trình phát triển nhân loại). Faust cũng đồng thời tố cáo xã hội tư sản sơ khai dù giải phóng con người ra khỏi phong kiến nhưng cũng manh nha tạo ra một thế lực hắc ám “kim tiền mới” đi kèm sự tích lũy tư bản hung hãn – thứ tín điều mới mà con người lại tìm cách hạn chế hay phá bỏ.

Faust

Link của tác phẩm: