Frankenstein

Frankenstein

National Theatre đang livestream gây quỹ vở kịch Frankenstein chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mary Shelly, một cây bút sắc sảo của thời kỳ lãng mạng (Romanticism) đầu thế kỉ 19. Bà chơi thân cùng nhóm trí thức cấp tiến gồm chồng mình Percy Shelley, Lord Bryon, John Keats, Leigh Hunt, Thomas Peacock - những người đặt nền móng cho tiến trình duy lý, chủ nghĩa lãng mạng, nữ quyền, tư tưởng đấu tranh bất bạo động mà sau này ảnh hưởng đến những tên tuổi mà chúng ta quen thuộc hơn như Karl Marx, Leo Tolstoy, Mahatma Gandhi, mục sư Martin Luther King.

Vở kịch do diễn viên nổi tiếng Benedict Cumberbatch đóng vai chính - một con quái vật (the Creature) được tạo ra bởi nhà khoa học Victor Frankenstein để rồi sau đó bị ruồng bỏ bởi chính cha đẻ của mình. Quái vật cũng có chính kiến, khả năng tư duy, học hỏi cũng như yêu thương dù máy móc bắt chước con người - một dạng thức của trí tuệ nhân tạo (AI) có lẽ được đề cập lần đầu trong văn học. Cumberbatch thực sự quá xuất sắc, ông thể hiện một cách ám ảnh từng cái run rẩy, sợ hãi, chập chững, ngọng nghịu của the Creature - một sinh linh vừa bước vào trần thế.

Nhiều câu đối đáp giữa Frankenstein, Creature cùng Elizabeth chạm rất sâu đến hiện sinh, thượng đế, tôn giáo và khoa học - liệu con người có thay thế tạo hóa được hay không.

Rất đáng xem: