Grand Prix vs Zoom

Grand Prix vs Zoom


Một loạt các sự kiện dành cho giới siêu giàu HNWI đã buộc phải hoãn lại hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Gần nhất là Grand Prix - Đường đua Công thức Một do công quốc Monaco tổ chức (dự kiến diễn ra tuần này), nơi các đại gia ngân hàng mời các đối tác giàu có của mình đến để giải trí đồng thời kết hợp làm ăn. Trước đó, một loạt các buổi triễn lãm nghệ thuật như ở Thụy Sĩ và Hồng Kong cũng đóng băng theo con virus vô hình, các sự kiện thể thao như polo hay triễn lãm xe cổ đều phải dừng lại ở Mỹ. Thêm nữa, gặp gỡ giao lưu tại các nhà hàng Michelin trải khắp từ London đến Singapore cũng dường như biến mất trong lịch trình.

Bài viết của Bloomberg trong link phía dưới phân tích khá thú vị về "khó khăn" của quá trình dịch chuyển từ "gặp gỡ vật lý" sang "trực tuyến" các sự kiện "đối tác" xa xỉ mà thường chỉ có giá trị khi trải nghiệm trực tiếp - do hệ thống các ngân hàng lớn như Credit Suisse Group AG, Goldman Sachs, Julius Baer Group Ltd đứng phía sau.

Như ở Grand Prix, phía ngân hàng thường rất chịu chi, họ có thể bỏ ra khoảng 20 ngàn $ cho một một đối tác (hoặc 5% tới 10$ doanh thu hành năm từ một tài khoản cấp thấp) bao gồm nhiều đêm ở các khách sạn hạng sang, vé tham dự Paddock Club (nơi các fan có thể đến đủ gần để ngửi mùi nhiên liệu từ xe đua). Các ngân hàng cũng có thể đưa các khách hàng trẻ (thường là con cái đại gia) đi tiệc cùng các ngôi sao F1, như ở câu lạc bộ Monte Carlo nơi một chai Champagne có giá thấp nhất là 500$, giá cả tại các nhà hàng có thể tăng 500% cho một set-menu trong suốt mùa giải Grand Prix.

Do đó, sau nhiều tháng đóng cửa "lockdown", các ngân hàng cùng các nhà quản lý tài sản buộc phải đoán định xem họ liệu có nên tiếp tục đặt niềm tin vào hình thức kết nối khách hàng như trên trong bối cảnh dịch bệnh (hospitality model), trong khi đó các khách hàng giàu có hầu hết chẳng ai buồn tham dự webinars hay dính líu đến Zoom.

Đọc thêm trên Bloomberg:

Private Bankers Swap Super Yachts for Webinars to Woo Ultra-Rich
When the Casino de Monte-Carlo, the Belle Epoque jewel of Monaco and its royal family, reopens next month, baccarat will be dealt with hand sanitizer.