Khi crypto, game và chủ nghĩa tư bản va chạm

Khi crypto, game và chủ nghĩa tư bản va chạm

Sam Peurifoy so sánh mức "thu nhập tối thiểu" trung bình khi tham gia trò chơi Axie, cụ thể hơn 30$/h khi so với mức thu nhập lao động phổ thông từ 7.25$/h tới 15$/h ở Mỹ để nhấn mạnh lợi thế kinh tế đặc biệt trong địa hạt GameFi và phản pháo lại câu hỏi cân não: "Tại sao lại có ai đó sẵn sàng chi trả cho điều này, đâu là giá trị và liệu đây có phải là mô hình Ponzi?". Cụ thể, anh tập trung vào nhận thức về giá trị: "Không đào quá sâu vào triết lý, giá trị của một nhà sưu tập nghệ thuật có lẽ không giống như bạn và tôi. Tương tự như vậy, giá trị của các game thủ có thể giống hoặc không giống như bạn. Các vật phẩm thu thập được và trải nghiệm trong trò chơi luôn có giá trị đối với một người nào đó, và giá trị này mang tính chủ quan - nó có thể rơi về 0 hoặc đi đến vô tận theo thời gian, vượt qua mọi lý lẽ. Giá trị trong trò chơi crypto là sự pha trộn giữa giá trị trò chơi truyền thống (vật phẩm tốt để cạnh trạnh dành lấy trong các mục tiêu của trò chơi) và khả năng tiếp cận dòng tiền (các tài sản dùng trong trò chơi, thứ có thể tạo ra token và bán để lấy đồng đô la). Sự pha trộn giữa giá trị định lượng và định tính là một loại giá trị hỗn hợp trong mọi dự án."

Sam Peurifoy rời bỏ công việc tại Goldman Sachs để tham gia tìm kiếm kho báu trong địa hạt GameFi, cụ thể cho thuê lại các NFT mà anh nắm trong Axies Infinity, một trò chơi được tạo ra bởi Sky Mavis, studio đến từ Việt Nam. Peurifoy tương tác với cộng đồng qua nhân vật đại diện trực tuyến có cái tên "Das Kapitalist" - lấy cảm hứng từ tác phẩm của Karl Marx, cha đẻ của chủ nghĩa xã hội (luồng tư tưởng có ảnh hưởng mạnh tại Việt Nam nơi Axies ra đời). Vị tiến sĩ hóa tại trường Columbia đã tạo ra nền tảng Guild để thu hút người chơi gia nhập Axies - giúp hàng triệu người từ Mexico đến Phillipines (các nước đang phát triển) có thêm thu nhập nhờ chơi game trong giai đoạn đại dịch căng thẳng. Peufifoy cũng góp phần đưa tên tuổi của Axie Infinity trở thành các tên dẫn đầu xu hướng GameFi. Việc các nhà đầu tư sừng sỏ như Mark Curban, Alexis Ohanian và Andreessen Horowitz rót vốn vào Sky Mavis đã khiến giới công nghệ tại Việt Nam dậy sóng - hàng tá các dự án GameFi ăn theo bắt đầu xuất hiện như nấm sau mưa bám theo cơn sốt fomo của cộng đồng trader. Rõ ràng khi bước chân vào các thị trường sơ khai hoang dã (wild-west) thái độ cẩn trọng và năng lực thẩm định dự án là tiên quyết. Những thành công như trường hợp Axie có lẽ chỉ là con số cực kỳ ít ỏi (như đại đa số các công ty startup thành công khác), phần còn lại là các dự án làm thật nhưng chết yểu hoặc tệ hại nhất đi "lùa gà". Bài viết dưới đây trên Bloomberg kể về Sam Peurifoy hay câu chuyện phát triển cộng đồng game thủ Axie cùng cách thức Sky Mavis xây dựng "nền kinh tế token" (tokenomics) rất đáng đọc để tham chiếu. Nếu các dự án, bên cạnh cấu trúc trò chơi hay NFT hấp dẫn, mà không có nền kinh tế trong game bền vững và kế hoạch xây dựng cộng đồng game thủ rõ ràng (như Guild làm cho Axie) thì cần phải tránh thật xa (nhất là các dự án hay được quảng cáo bởi các KOLs).

Để hiểu tại sao Mark Zuckerberg coi "metaverse" là địa hạt "quan trọng" tiếp theo, hãy xem xét câu chuyện của Sam Peyrifoy, một nghiên cứu sinh tiến sĩ 27 tuổi tại trường Đại học Columbia, dũng cảm rời bỏ công việc của mình tại Goldman Sachs trong giai đoạn đại dịch diễn ra khốc liệt để theo đuổi một gia tài to lớn ẩn trong thế giới crypto. Cụ thể xây dựng cộng đồng các game thủ gia nhập địa hạt trò chơi video GameFi.

Anh ta đã thuyết phục hàng chục người từ Mexico đến Philippines tham gia vào "Guild", hoạt động theo mệnh lệnh của "đội trưởng" Peurifoy (Captain). Đổi lại, anh tạo ra các quỹ giúp họ gia nhập Axie Infinity dễ dàng hơn, nơi người chơi thu thập Smooth Love Potion (Viên thuốc tình yêu mượt mà) - một loại token số có thể chuyển đổi thành tiền thật trong thực tế.

Metaverse trong giấc mơ của Zuckeberg là một nơi mà tất cả chúng ta đều tham gia vào thực tế ảo (virtual reality), có khả năng dịch chuyển tức thời (teleport), tạo dựng mọi thứ chỉ đơn thuần bằng suy nghĩ và bước đi ra xa khỏi giới hạn của thế giới vật lý để đi vào địa hạt số. Vị tỉ phú trẻ tuổi nhấn mạnh "vẫn còn một con đường khá xa phía trước."

Những gì Peurifoy và Guild đang làm cho Axie cung cấp một cái nhìn thoáng qua về những chuyển đổi trong tương lai. Nó không hoàn toàn giống như "Đấu trường ảo" (Ready Player One) - bộ phim khoa học giả tưởng phản địa đàng của Steven Spielberg dựa trên cuốn sách viết bởi Ernest Cline, hay thậm chí tác phẩm "Tai Nạn Tuyết" (Snow Crash) - tiểu thuyết phát hành năm 1992 của Neal Stephenson vốn là nơi khởi phát khái niệm "metaverse" (vũ trụ siêu hình). Thực ra, đó là thế giới trực tuyến nơi "tài chính phi tập trung" hay DeFi ngự trị - kết hợp cùng với tiền mã hóa (cryptocurrencies), công nghệ blockchain, token không thế thay thế NFT (non-fungible tokens) và trò chơi video.

Tuy nhiên, thế giới trên vẫn phủ đầy các mối nguy và con đường tạo dựng "sự văn minh/trắc ẩn" còn khá xa xôi. Các nhà đầu tư và chuyên gia ngân hàng thường có nhiều bất đồng quan điểm về cách đồng tiền mã hóa phát triển, nhưng chắc chắn đều đồng ý về biến động quá mạnh về giá cả. Trong khi Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền mã hóa khác dần được Wall Street chấp nhận, phần lớn hơn của "vũ trụ ảo" phủ đầy các đồng coin mới và chưa được kiểm chứng - một vài trong số đó có quá nhiều vấn đề và được gọi là những đồng vớ vẩn (shit coins).

Với các thiếu sót về mặt kỹ thuật và dịch chuyển giá đột ngột, không có gì đảm bảo các token này có thể chuyển đổi được thành tiền mặt. Thế giới crypto cũng chứng kiến những dự án hô hào mang "tính cách mạng" bỗng mang tiếng "lừa đảo" (scam) theo cách nào đó. Điều này không tác động nhiều đến các nhà đầu tư giàu có bởi khả năng chịu đựng rủi ro cao, nhưng lại giáng đòn mạnh đến đại đa số những người mới tham gia thị trường, đặc biệt ở các nước phát triển.

Sự bùng nổ của Axie Infinity

Axie - trò chơi đang dẫn đầu xu hướng GameFi - đã có hơn 2.5 tỷ $ trong khối lượng giao dịch. Một số đối thủ khác cùng dần được biết đến nhờ tham gia sản xuất game và thu hút người chơi bằng những viễn cảnh hứa hẹn trong crypto. Các nhà đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu cơ (hedge funds) cũng đang thử rót vốn vào công cuộc chạy đua tìm vàng mới này bởi dự đoán: hàng tỷ người sẽ tham gia "đánh, va chạm, bắn, giết" trong các trò chơi để kiếm token số.

Axie trông có vẻ nhàm chán khi so với những trò chơi thực tế sáng chói ngoài kia. Tập trung vào các nhân vật tựa như Pokemon, đem đi chiến đấu và lai giống - một trò chơi với chiến thuật đơn giản. Điều khiến nó trở nên nổi bật là bên cạnh việc đạt được các ngôi sao, trái tim hay kẹo khi chiến thắng, người chơi có thể dành được một thứ có giá trị, ít nhất là về lý thuyết: Viên thuốc tình yêu mượt mà (Smooth Love Potion).

Khả năng kiếm tiền khi chơi game đã thay đổi cuộc sống của nhiều game thủ, đại đa số ở Phillippines. Trò chơi Axie bùng nổ tại đây bởi đại dịch đã khiến rất nhiều người mất việc làm và làm cho đồng đô la cũng như một số token số bị trượt giá dẫn đến giá cả tiêu dùng tăng nhanh.

Rất khó để xác định chính xác bao nhiêu người đang chơi để kiếm tiền. Các dấu hiệu đều cho thấy con số này đang lên, cụ thể: mối quan hệ giữa trò chơi và ví số, những tài khoản mà người chơi dùng để nhận và lưu trữ crypto. Vào tháng 3 vừa qua, có khoảng 51 ngàn ví hoạt động tích cực được kết nối đến các hợp đồng trò chơi trong hệ sinh thái blockchain - số liệu do DappRadar ghi lại (một công ty chuyên theo dõi dữ liệu tài chính phi tập trung). Ba tháng sau đó, con số này đã tăng tốc nhanh chóng lên 359,284 - tăng gần 599%.

Các trò chơi giống như Axie đã cho thấy tại sao những gã khổng lồ công nghệ lại hướng đến khái niệm vũ trụ ảo (metaverse). Không gian này có tiềm năng thay đổi không chỉ cách thức chúng ta làm việc, kiếm tiền, chi tiêu mà còn những khía cạnh rất cơ bản trong cách chúng ta sống, lên kế hoạch và kiểm soát cuộc đời mình. Cuối cùng, metaverse có tiềm năng chuyển đổi cách thức vận hành của chủ nghĩa tư bản.

Arianna Simpson, thành viên hợp danh (general partner) của quỹ Andreessen Horowitz, tổ chức đầu tư vào Sky Mavis, studio ở Việt Nam (nơi phát triển Axie) nhận xét: "Axie đại diện cho một thế hệ trò chơi mới, nơi người tạo ra trò chơi không vận hành trong bối cảnh "sợ hãi hay bất an" (place of fear) mà trong một nền kinh tế mở - tự do. Điều này có ý nghĩa như thế nào cho tương lai của ngành game, hay nói rộng ra thế giới web mà chúng ta từng biết, nó lớn đến mức mà trí tưởng tượng cho phép." Điều Simpson đề cập vượt xa việc người chơi Axie có thể kiếm tiền crypto. Axie cho thấy trụ cột chính của metaverse - "token không thể thay thế" NFT - vận hành và tại sao chúng ta nên dự phần trong chuyển đổi này.

NFT là các chứng nhận số - chứng minh bạn sở hữu một thứ gì đó trong không gian trực tuyến. Một vài NFT đã bán được với giá hàng triệu đô la, nhưng đại đa số không có giá trị kinh tế rõ ràng và không thể đòi hỏi giá cao. Gần đây nhất, một NFT đã được bán với giá trên 500 triệu $, nhưng sau đó bị phát hiện ra giao dịch trên vẫn chưa được tiến hành. Đại đa số người Mỹ vẫn còn rất mơ hồ với khái niệm này.

Sưu tầm NFT


Trong góc nhỏ metaverse của Axie, điều kiện tiên quyết để tham gia trò chơi là các game thủ phải mua NFT - một con quái vật mập mạp mang tên Axies. Cụ thể là tối thiểu 3 con Axies - với giá tầm 300$ - trả trên Etherium, đồng tiền mã hóa số 2 sau bitcoin. Nói cách khác, cần phải có một khoản tiền để bắt đầu chơi, và không có gì đảm bảo thành công chắc chắn sau này. Điều này khiến cho Axie trở thành một bộ sưu tập NFT giá trị nhất từng có trên trái đất.

Những con số như trên đã làm lay động những người giàu có. Tháng 5 vừa qua, Mark Cuban và Alexis Ohanian, đồng sáng lập của Reddit, đã đầu tư vào Sky Mavis. Justin Sun, CEO của BitTorrent và nhà sáng lập của TRON Foundation, cũng đã ra mắt một quỹ trị giá 300 triệu $ để tập trung vào địa hạt "chơi để kiếm tiền" và GameFi. Andreessen Horowitz (quỹ định giá Sky Mavis ở mức 3 tỷ $) đã dẫn dắt vòng gọi vốn Series B với mức rót 150 triệu $. Điều đặc biệt của NFT trong GameFi nằm ở chỗ nó không phải chỉ là file số thụ động mà còn có nhiều khả năng khác như tương tác với các NFT khác và giá trị có thể tăng theo thời gian. Đây là cách thức hoạt động:

Hãy tưởng tượng chúng ta có thể kiếm tiền bằng cách chơi Mario Kart, một series trò chơi phát triển từ tựa game Super Mario của Nintendo vốn nổi tiếng trước khi Internet xuất hiện. Bạn không cần phải chơi 24/07. Bởi vì trong thí nghiệm tâm trí này, bạn có thể trở thành Mario trong bao lâu bạn muốn bởi vì bạn sỡ hữu nhân vật này. Do Mario của bạn là một NFT, anh ta không thể được nhân bản. Chỉ có duy nhất bạn sỡ hữu nhân vật này. Và bởi vì bạn sỡ hữu Mario, xe đua (go-kart) của bạn luôn tốt hơn và nhanh hơn những phiên bản giới thiệu bởi các khuôn mặt quen thuộc khác trong thế giới nấm như Luigi, Toad và công chúa Peach. Tiếp theo sau đó, bạn đi tìm kiếm tiền số trong vương quốc - đồng Mariocoin (hãy tạm gọi như vậy).

Bạn có thể bán Mario cho game thủ khác nếu muốn. Nếu bạn chơi Mario giỏi, anh ta sẽ có giá trị cao lên hơn thời điểm bạn bỏ tiền mua. Có thể do cách bạn mô tả những đặc tính phi thường của nhân vật này, hoặc do có nhiều người chơi khác muốn gia nhập Mario Kart. Cũng có thể do những bàn tán trên mạng xã hội mà Mariocoin tăng giá trị.

Đây là điều mà những "nhà truyền giáo" GameFi đang cố xây dựng.

Đồng sáng lập Axies - Aleksander Leonard Larsen tiết lộ: "Người chơi có thể sở hữu các vật phẩm trong trò chơi và có thể tìm hiểu về mức độ hiếm có của nó. Tính chân thật của các vật phẩm này cao hơn túi Louis Vuitton mà bạn vô tình thấy ai đó mang trên đường. Phần lớn các bạn không thể biết được chiếc túi đó thật hay giả. Trong thế giới hiện đại ngày nay, mối nghi ngờ trên cũng thật dễ hiểu bởi chúng ta bị bao quanh bởi quá nhiều thứ giả dối. Công nghệ blockchain đã mang đến niềm tin, cụ thể là tin vào các tài sản số gắn trên đó."

Chuyển dịch của ngành game

Trong nhiều năm, những game thủ như Peurifoy đã chi trả cho những tên tuổi sừng sỏ đứng đầu ngành game trị giá 175 tỷ $ như Sony, Nintendo, Tencent, Microsoft - để được dự phần trong thế giới số. Họ đã chứng kiến thành quả sức lao động của mình - những ngôi sao, trái tim kiếm được hay cấp độ nâng cấp cày được - biến vào thinh không một khi trò chơi kết thúc. Các game thủ mong muốn một thứ gì đó khác, một thứ gì đó gần hơn với chủ nghĩa tư bản, cụ thể là sở hữu tư nhân các phương tiện sản xuất, lao động, và thậm chí các hoạt động trao đổi tự nguyện (exchange).

Trong trật tự thế giới mới, Peurifoy giống như một chuyên gia ngân hàng. Anh tạo ra Guild và tương tác với các thành viên qua nhân vật đại diện cho mình (persona) Das Kapitalist. Thành viên của Guild gặp gỡ nhau trên Twitch, một kiểu Youtube dành cho các trò chơi video - có chức năng livestream và chat. Bởi vì Axie NFT đã trở nên quá đắt đỏ, Peurifoy cấp vốn cho các "học bổng" dành cho những game thủ muốn tham gia chơi trên khắp thế giới. Anh sỡ hữu NFT còn các thành viên Guild mượn NFT của anh để tham gia chơi nhằm kiếm tiền mã hóa. Peurifoy sau đó chia lại phần thưởng cho những game thủ dành chiến thắng.

Carlos Enrique Sierra Almaraz, chàng trai người Mễ 24 tuổi, đã quyết định rời khỏi trường y khi khám phá ra Axie trong mùa hè vừa qua, cũng với hy vọng làm giàu trên GameFi. Almaraz là game thủ với biệt danh Steel Valkyries (Kỹ sĩ thép), anh đã giàu lên trong nền kinh tế Axie. Quyết định này đã đưa anh từ một học giả "cổ xanh" thành người điều phối "cổ trắng" '(hay gọi ngắn là mod). Bên cạnh việc dành vài giờ để chơi mỗi ngày, anh còn tham gia một số công việc liên quan đến hành chính.


Đội trưởng (Captain) là một trong những nhà tư bản Axie hào phóng nhất: anh chia lợi nhuận 50:50. Almaraz chia sẻ: "những người tài trợ tham lam thường chỉ chia cho các học giả khoảng 10%". Sau khi rút ra được khoản tiền thật $700 vào tháng 9 vừa qua ở Ciudad del Carmen (một thành phố ở Mexico), con số lớn hơn những gì mà cha mẹ anh có thể kiếm được. Dù không hoàn toàn đồng ý với quyết định rời bỏ trường học của anh, nhưng bố mẹ Almaraz quả thật không thể tranh luận gì nhiều khi nhắc đến tiền bạc.

Trong một livestream thứ 5 gần nhất, Đội trưởng (Captain) gây háo hức cho đội ngũ. Một thành viên của Guild, được biết đến là Fordex, chia sẻ về việc mình sắp làm cha. Peurifoy khuấy động: "Thật tuyệt, đó là đứa bé đầu tiên của cộng đồng!".

Sau đó, đến tối chủ nhật vào lúc đồng hồ chỉ mức 9 giờ - vị Đội Trưởng lại quay trở lại. Anh đề cập đến việc một nhà sáng lập nền tảng game crypto khác đã tweet về việc Axie trông như một mô hình Ponzi, điều khiến fan của trò chơi lo lắng (Axie dính líu tới cáo buộc về các hành động sai trái).

Steel Valkyries nhấn mạnh: "Lại drama. Cho dù thế nào đi nữa, sẽ không ai quan tâm. Tôi thực sự đã kiếm tiền nhiều hơn cha mình." Một thành viên khác của Guild bổ sung "Gã ta cứ nghĩ rằng chúng tôi đang ăn cắp hay làm điều gì sai trái."

Peurifoy cười to "Các anh em, thật lố bịch." Sau đó cuộc thảo luận chuyển hướng đến kỳ vọng của cha mẹ, cái chết của những kiểu hình công việc cũ cùng sự sáo rỗng của thế giới thực. Góc nhìn của những người trẻ tuổi 20, hướng đến metaverse, đong đầy hy vọng của một thế hệ đã tạo ra các livestream trên Twitch, các trò chơi theo mô hình "chơi để được chi trả" (play-for-pay), hay động lực rời bỏ trường y để tìm kiếm "Viên thuốc tình yêu mượt mà" (SLP).

Đội trưởng (Captain) chia sẻ: "Vấn đề là, làm việc tại McDonald thì thực sự giúp ích gì cho bạn? Kiểu như, kỹ năng nào mà bạn sẽ đưa vào resume nếu đi làm việc cho McDonald thay vì chơi game?"

Axie chỉ là phần nhỏ của thế giới crypto đang tăng trưởng. Có nhiều trò chơi khác như CryptoBlades, nơi game thủ tìm kiếm các token SKILL bằng cách giết các con quái vật trong thế giới Trung Đông ảo. Và ZED RUN, trong đó các game thủ sỡ hữu, chạy đua, và lai tạo các Thoroughbreds. Trò chơi Illuvium thì hứa hẹn: "một chuyến hành trình xuyên qua những vùng đất rộng lớn và đa dạng để chinh phục các cuộc đi săn và bắt lấy những tạo vật thần thánh."

Token mã hóa

Khi Axie có thêm nhiều người chơi, Axie Infinity Shards - một token khác trong trò chơi - cũng cất cánh. AXS đã tăng từ $3.22 trong tháng 6 lên $136 hiện tại, ngay cả khi một số đồng coin phổ biến khác bị mất giá trị. Sự tăng giá trị trên không khiến các game thủ tham gia, đặc biệt ở các nước đang phát triển, thiệt thòi. Trao đổi trong các phòng chat đã tiết lộ nhiều câu chuyện liên quan đến việc Axie đã giúp họ vượt qua giai đoạn đại dịch như thế nào hoặc thậm chí kiếm đủ tiền để mua nhà.

Ở Phillipines, nơi Axie bùng nổ, Red Bantilo đã chuyển sang chơi game ngay sau khi mất đi công việc huấn luyện viên thể hình do đại dịch. Vợ của anh cũng từ bỏ công việc y tá để tham gia trò chơi, bởi cô cảm thấy không an toàn khi phải tiếp xúc nhiều người. Bantilo (34 tuổi) đã rót một khoản đầu tư nhỏ để mua 130 ngàn token của Axie. Hiện tại anh đã có khả năng mua bảo hiểm sức khỏe và cũng hy vọng có thể kiếm đủ tiền để cải tạo căn nhà của mình ở Bulacan, phía bắc Manila. Anh cũng đang tài trợ cho khoảng 28 học bổng (chơi game) của riêng mình. Lianne Dioso, người kiếm được khoản học bổng từ Đội trưởng (Captain),game thủ đến từ tỉnh Laguna của Phillipines, cũng có cùng giấc mơ như vậy. Cô nói: "Tôi muốn được ban phước cho người khác."


Những nhà truyền giáo "crypto" sẽ nói với bạn về những ân phước đổ xuống cho những ai tin tưởng chân thành. Shreyansh Singh, trưởng bộ phận NFT và trò chơi tại Polygon, tiết lộ: "đại đa số các studio game đang chăm chú quan sát. Anh tiên đoán chuyển dịch sang "chơi để kiếm tiền" sẽ chậm và khó khăn nhưng xu hướng này gần như là không thể đảo ngược. Sign nói về những người nắm ngành game: "Họ không thể bỏ qua những gì họ biết và nhảy hoàn toàn sang con thuyền khác. Họ sẽ không muốn gây khó chịu cho người chơi."

Thomas Olsen, partner tại Bain & Co tiết lộ: "Nhiều rào cản không đong đếm được đang chờ đón. Nhiều nhà phát triển game đã cố xây dựng năng lực "nhận biết khách hàng" (know your customer) tương tự như các ngân hàng nhằm loại bỏ các đồng tiền bất hợp pháp." Địa hạt crypto không thiếu những kẻ xấu xa, nhưng toàn bộ thế giới tài chính đang di chuyển theo hướng blockchain. Olsen tiên đoán:"10 hoặc 20 hay 30 năm nữa trong tương lai, tất cả tài sản đều sẽ bị token hóa. Tất cả các cổ phần, trái phiếu đều sẽ được đưa lên nền tảng tài sản số đang được xây dựng qua các thí nghiệm crypto ngày nay."

Tiền tệ ảo

Nick Kneuper đang dự phần trong các thí nghiệm crypto hiện tại. Công ty của anh đang ra mắt một trò chơi gọi là Crypto Raiders - "Một thế giới warcraft cho NFT". Anh có đội ngũ khoảng 10 thành viên với gần 1800 người chơi. Họ trước tiên bán các nhân vật NFT với giá 45$. Chỉ trong vòng ba tháng, các NFT này đã tăng lên 680$.

Kneuper đang giữ vị trí "giám đốc tăng trưởng" ở độ tuổi 31. Liệu tốc độ tăng trưởng trên có dẫn đến các vấn đề trong thế giới ảo tương tự như thế giới thật? Nền kinh tế được kiểm soát trong Second Life, một thế giới trực tuyến tiền NFT xuất hiện từ 2003, dường như chỉ nhằm mục đích tạo sự vui vẻ, chứ không phải lợi nhuận. Đồng đô la ảo Linden, thì ổn định khi so với biến động lên xuống trong vùng đất crypto hiện tại. Kneuper nói: "Thách thức thực sự là phải tạo ra một trò chơi cân bằng. Quá nhiều người chơi kiếm quá nhiều tiền có thể dẫn đến sự sụp đổ kinh tế toàn trò chơi. Điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu người muốn chơi Axie vào ngày mai - hoặc nếu, vì một lý do nào đó, token SLP mà các game thủ theo đuổi hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng đột nhiên sụp đổ? Trong viễn cảnh đó, vấn đề của thế giới ảo có thể ảnh hưởng rất nhanh đến các game thủ trong thể giới thực. Kneuper cho rằng nền kinh tế metaverse trong tương lai cũng phải được quản lý tương tự thế giới thực. Ông cho rằng "những người với tấm bằng kinh tế có thể được tuyển dụng bởi các trò chơi NFT."