John Kerry và Bush

John Kerry và Bush

[Chia sẻ][Charles Laurence tường thuật từ New York - Telegraph]

Các ứng viên tranh cử cho chức danh Tổng Thống hóa ra lại được khuyến khích và mặc khải (revelations) bởi Hội Đầu Lâu & Xương Sọ (Một hội kín danh tiếng của Mỹ). Điều này lại tiếp tục khơi gợi sự tồn tại của thứ Chủ nghĩa Tinh Hoa Mỹ (elitism).

Tòa nhà “Lăng mộ/tomb” (Trụ sở của hội S&B) tọa lạc một cách nặng nề và u ám ngay giữa trái tim của Trường Yale, hầu như không có cửa sổ, được đóng kín và khóa chặt giữa cơn bão tuyết nặng hạt mùa đông.

Được xây dựng mô phỏng theo phong cách một ngôi đền kiển Greco của Ai Cập, “Tomb” là trụ sở chính của Hội Đầu Lâu và Xương Sọ, một trong những hội kín danh giá và đẳng cấp bậc nhất của Mỹ – và nó đã trở thành tâm điểm không mong muốn của kì tranh cử tổng thống lần này (Bầu cử Tổng Thống năm 2014). Có đến bốn ứng cửa viên dẫn đầu cho Nhà Trắng trong kì bầu cử vào tháng 11 tới là sinh viên thập niên 60 của Yale: Tổng thống Bush và đối thủ Dân chủ – Thống đốc Howard Dean, hai thượng nghị sĩ John Kerry và Joseph Liebeman.

Tòa nhà "Lăng mộ" ở đại học Yale
Hội Kín ở New Haven

Thêm nữa là, trong số đó có hai “Bonesmen/người xương” (Cách gọi các thành viên của S&B). Cả thượng nghị sĩ Kerry, và bây giờ là ứng cử viên của Đảng dân chủ, và Tổng thống Bush đều là thành viên của Hội kín 172 năm tuổi này, với mục đích cài cắm và thúc đẩy các thành viên của mình vào trong những vị trí quyền lực của Mỹ. Cuộc bầu cử Tổng thống lần này (2004) có vẻ như là một sắp đặt định mệnh đầu tiên trong lịch sử khiến hai thành viên của Hội chống lại nhau.

Hiệu ứng kiểu “Yalies” (Tinh thần Yale), như cách gọi của các cựu sinh viên Yale, đã làm dấy lên tranh cãi căng thẳng rõ ràng về thứ chủ nghĩa Tinh Hoa trong lòng nước Mỹ, thật đáng kinh ngạc – trong một nền dân chủ của gần 300 triệu người – cuộc chiến quyền lực lại chỉ xoay quanh các ứng cử viên đến từ 4000 người tốt nghiệp từ Yale trong bốn năm khác nhau của thập niên 60.

“Là một sinh viên tốt nghiệp từ Yale quả là một điều thật tuyệt vời.” Jacob Leibenluft mô tả, một sinh viên Yale và là phóng viên của Yale Daily News, một tờ báo của trường. “Đối với một vài người, đây là một nơi rất đáng tự hào, nhưng với một số người khác lại là nỗi xấu hổ.”

Thực tế là Yale, với học phí hàng năm vào khoảng 28400$ (Khoảng 16000 bảng) đã đưa những sinh viên sau tốt nghiệp của mình đến những vị trí nghề nghiệp cao nhất trong xã hội Mỹ từ ngôi trường tọa lạc tại New Haven, Connecticut và được sáng lập vào năm 1731.

Tổng thống Bush cùng Hội Đầu Lâu Xương Sọ

Đầu Lâu và Xương Sọ là một tổ chức cao cấp bậc nhất ở trong trường. Các thành viên rất đa dạng từ Tổng Thống William Taft đến Henry Luce, người sáng lập của đế chế tạp chí Time-Life; Averill Harriman, nhà ngoại giao, doanh nhân đại tài và tổng thống George Bush đầu tiên.

Alexandra Robbins, cựu sinh viên Yale và là tác giả của cuốn sách Skull & Bones, bí mật của Ngôi Mộ (Tomb) chia sẻ:” Thật là kinh ngạc khi có quá nhiều ứng cử viên đến từ Yale, thậm chí còn hơn thế nữa khi chúng ta đi tìm kiếm Tổng Thống giữa hai thành viên của Hội Đầu Lâu & Xương Sọ. Một hội siêu nhỏ với khoảng 800 thành viên còn sống và chỉ tuyển 15 thành viên mới mỗi năm. Quả thực luôn có một niềm cảm hứng mãnh liệt thúc đẩy sinh viên Yale dấn thân trong lĩnh vực công, một nét riêng đặc biệt của giới tinh hoa để tiến tới những nấc thang khác nhau của quyền lực – và quyền lực cũng chính là mục đích tối thượng của Hội (the Bones) .”

Bốn ứng cử viên học tập ở Yale trong quãng thời gian từ 1960, khi Thượng nghị sĩ Lieberman bắt đầu khóa học của mình, sau đó Thượng nghị sĩ Kerry đến vào năm 1962 và ngài Bush hai năm sau đó 1971, khi mà Dean vừa tốt nghiệp – một thời kì kinh qua những hy vọng tươi sáng từ chính quyền của Tổng thống Kennedy đến những cay đắng và xáo trộn của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Lieberman và Kerry cùng phục vụ trong một hội đồng nhằm chống lại những phác thảo ban đầu của cuộc chiến tranh Việt Nam, nhưng mặt khác bốn người này lại không hề biết nhau ở thời điểm này. Tất cả đều học lịch sử và khoa học chính trị, dù vậy đôi khi lại có cùng một vài giáo sư và người tư vấn học thuật.

Robert Dahl, người sau này là trưởng khoa khoa học chính trị nói rằng:” Nhiều người trong chúng tôi có cảm thức về việc mình đang tạo dựng và trang bị kiến thức cho những nhà lãnh đạo tương lai, nhưng không hề biết rằng chúng tôi đang dạy quá nhiều ứng cử viên tổng thống như vậy.”

Khi đang học ở Yale, cả bốn người đều có những dấu hiệu của những tính cách đặc thù sẽ dẫn đưa họ từ những con đường khác nhau đến với vị trí đỉnh cao của nền chính trị Mỹ.

Ngài Lieberman, cháu của những người nhập cư, một người đến từ một trường công, có lẽ là người may mắn nhận được 10% quota không chính thức dành cho người Do Thái của Yale cho các vị trí trong trường. Với tham vọng chính trị, ông làm chủ tịch của Yale Daily News, một vị trí đầy thèm muốn dành cho các sinh viên.

Thượng nghị sĩ Kerry được ghi nhớ là “đã chạy đua cho vị trí chủ tịch/president khi đang là sinh viên năm nhất”. Một trong những người bạn của ông chia sẻ:”Anh ta bị ám ảnh bởi chính trị hơn bất kì thứ gì khác. Ở cái tuổi đó, thì thật là hơi kì quái/creepy.” Anh hẹn hò với Janet Auchinclos, chị cùng cha khác mẹ với Jackie Kennedy, Đệ nhất phu nhân, và chiến thắng chức vụ chủ tịch của Yale Political Union, và đồng thời được kết nạp vào Hội Đầu Lâu & Xương Sọ trước khi gia nhập Hải Quân Mỹ cho chiến dịch ở Việt Nam.

Ở một thái cực tương phản, Ngài Bush lại chỉ đạt được điểm học thuật loại C và ít quan tâm tới chính trị (có lẽ vì vậy ông đến Harvard học kinh doanh). Ông tham gia hội “thế thao/sports jock” và theo chân cha mình gia nhập Hội Đầu lâu & Xương Sọ.

Vào thời điểm ngài Dean đến trường năm 1967, Yale đã chấp nhận phụ nữ và mở rộng tiếp nhận sinh viên(store) dựa trên nền tảng học thuật (merit) hơn là nền tảng xã hội. Thống đốc tương lai của Vermont biểu thị thái độ miệt thị cho nền chính trị của Yale và từ nhiệm khỏi hội sinh viên sau một tranh cãi ở quán cà phê.

Việc bốn nhân vật trên với nền tảng học thuật từ Yale có là điểm cộng cho những người đi bầu hay không thì còn là điều không chắc chắn. Ngài Dean tỏ ra ái ngại, từng chia sẽ rằng “tôi học ở New Haven, Connecticut” tránh đề cập đến Yale thẳng thừng bằng cái tên. Ngài Bush lại đề cập đến những năm tháng sinh viên của mình bằng việc tạo dựng/revelling danh tiếng qua việc kết giao xã hội hơn là việc học tập.

John Kerry và Bush

Những kết nối tại Hội đầu lâu & Xương Sọ còn gây nhiều phiền toái hơn nữa. Ngài Kerry cười một cách bối rối khi có người hỏi về mối quan hệ giữa ông và thành viên Bush trên truyền hình. “Hai ngài đều là thành viên của Hội Đầu Lâu & Xương Sọ; điều này có gợi lên điều gì?”, ông phản hồi:” Vâng, nhưng không nhiều.”

Không có gì ngạc nhiên khi tính chất thần bí của Hội cuốn hút nhiều người Mỹ. Cuốn sách của Robbins mô tả câu lạc bộ xã hội với những luật lệ bí hiểm, nơi lưu trữ những di tích xa xưa như bộ sưu tập tiền bạc/silver của Hitler đến bộ xương sọ của lãnh đạo thổ dân Geronimo- kèm thêm một nhà chứa.

Cô mô tả các nghi thức khởi đầu bao gồm việc vật lộn ở trong bùn, đón nhận việc đánh đập và việc mô tả lại/recitation của các thành viên mới về lịch sử tình trường của mình khi họ đang nằm khỏa thân trong một quan tài. Việc được nâng tầm là thành viên của Bonesman tạo ra rất nhiều cơ hội cho các thành viên/fellows, và Robbins chia sẽ thêm là Tổng thống Bush đã bổ nhiệm gần 10 thành viên của Hội vào trong chính quyền của ông, bao gồm người đứng đầu Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (William Donaldson ).

John Kerry hồi trẻ

Cô đã khảo sát khoảng 100 người trong gần 800 thành viên còn sống của Hội/Bonesman về việc liệu ai sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này – Thượng nghị sĩ Kerry hay Tổng thống Bush. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi cả hai đều chắc chắn sẽ khiến mối quan tâm của các Bonesman trong hội được tăng cường , “Họ nói rằng họ không quan tâm. Vì cho dù kết quả thế nào họ đều dành chiến thắng/ win-win.”