David Rubenstein và lịch sử

David Rubenstein và lịch sử

Nhờ tìm hiểu về lịch sử của Viện Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ (National Archives - NA) mà mình biết đến cái tên David Rubenstein, nhà đầu tư tài chính và người sáng lập quỹ đầu tư tài chính tư nhân (private equity) sừng sỏ The Carlyle Group, tổ chức đang quản lý số tài sản gần 175 tỷ $. Phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của David trị giá 13,5 triệu $ được rót vào việc xây dựng thư viện mới và trung tâm thông tin cho NA. Ông cũng đồng thời mua lại bản copy của đại hiến chương lừng danh Magna Carta với giá 21,3 triệu $ để trưng bày tại Viện này - một văn bản quan trọng giúp xây dựng nền tảng pháp quyền cho Hoa Kỳ.

Ngoài ra bộ sưu tập của nhà tài phiệt cũng bao gồm  sách Bay Psalm, văn bản cổ (in lần đầu năm 1640) thường được coi là tuyên ngôn độc lập của xứ New England trước giáo hội Anh Giáo trong giai đoạn Bắc Mỹ còn là thuộc địa Anh (mua với giá 14,1 triệu $) và các văn kiện lịch sử khác như các bản khắc đá Tuyên ngôn độc lập, tuyên ngôn giải phóng nô lệ (Emancipation Proclamation), Tu chính án thứ 12 và Hiến pháp. Tất cả báu vật quốc gia này đều được ông trưng bày tại NA, trụ sở Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, viện Smithsonian và núi Vernon (nơi sinh của Washington DC).

Cấu trúc lịch sử của thủ đô DC, Hoa Kỳ cũng được định hình bởi những khoản đóng góp của David, cụ thể ông tham gia kiến tạo hoặc trùng tu nhiều công trình quan trọng như Đài tưởng niệm Washington và Lincoln, Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Kennedy, Quỹ Thomas Jefferson và vườn thú Quốc gia. Cách đây hai năm mình đã có cơ hội được ghé thăm Viện lưu trữ quốc gia (NA) để quan sát tận mắt những báu vật Hoa Kỳ như: Hiến pháp, Tuyên ngôn Độc Lập, Tuyên ngôn nhân quyền (Bills of Right) được trưng bày một cách trang trọng – một không gian sắp đặt rất tinh tế để nhân dân Hoa Kỳ kể câu chuyện lịch sử của mình. David đã đầu tư khôn ngoan (vốn sở trường của người Do Thái), thu về khối tài sản khổng lồ) và khác với nhiều tỷ phú khác, ông rót ngược lại vào việc bảo vệ các giá trị lịch sử, nghệ thuật và văn hóa.

Thú vị hơn cả, David còn làm một talkshow của riêng mình để thu nhặt giá trị từ các nhân vật hay nhà lãnh đạo sừng sỏ của Hoa Kỳ. Nội dung của show xoáy sâu vào các lát cắt cuộc đời, đúc kết bí kíp thành công, kĩ năng lãnh đạo, cách ra quyết định và những nguyên tắc quản trị ngầm ẩn. Mình đã xem liên tục nhiều show của (như phần phỏng vấn Bill Gates và Jeff Bezos), và bị thuyết phục bởi năng lực khơi gợi những đề tài thú vị cùng những câu hỏi thông thái - đúng chất nhà đầu tư. Show này rất thú vị, bởi tỷ phú phỏng vấn tỷ phú thì nội hàm của buổi thảo luận sẽ  thực sự là rất khác biệt