Thu mua cà phê

Thu mua cà phê

Nordic Approach là công ty cà phê Na Uy nổi tiếng chuyên thu mua hạt nhân xanh (green beans) từ các hợp tác xã, liên đoàn và nông dân cà phê trên khắp thế giới, chủ yếu là ở Đông Phi và Nam Mỹ. Họ thường làm việc trực tiếp với các đối tác trên để xây dựng nền tảng “cà phê đặc sản” cho các vùng trồng cà phê cụ thể như: hỗ trợ kĩ thuật, đầu tư hạ tầng – thiết bị, huấn luyện kĩ năng đồng thời thu mua giá cao theo chuẩn “đặc sản”.

Những hạt nhân xanh cao cấp nhất sau đó sẽ được họ chuyển về hai nhà kho lớn ở Anh và Mỹ nhằm bán ra lần lượt cho các nhà rang xay (roasters) ở hai thị trường châu Âu/châu Á/Nga và Bắc Mỹ. Phổ rộng về địa lý của vùng nguyên liệu cà phê khiến Nordic Approach có được những hạt cà phê tươi nguyên theo từng mùa đồng thời thiết lập được một kế hoạch thu mua dành cho các nhà rang xay (purchase planning) dựa trên phổ đó – từ đó lại giúp cho các roaster có kế hoạch bán hàng và quảng bá riêng của mình. Các bạn có thể tra cứu ở đây:

https://nordicapproach.no/coffee-calendar/

Hạt cà phê được Nordic lựa chọn dựa trên thông tin đánh giá từ quá trình thử nếm hay còn gọi là cup profile. Mục tiêu quan trọng của Nordic là giúp kiến tạo một nền sản xuất cà phê bền vững mà mấu chốt của nó chính là bảo vệ sự minh bạch của chuỗi giá trị. Hai khái niệm hay giá trị mà Nordic theo đuổi là “Traceability”  và “Transparent Sourcing” hay “khả năng truy suất nguồn gốc” và “Nguồn minh bạch”. Mà điều minh bạch đầu tiên chính là việc họ công khai mô hình định giá linh hoạt của mình trên website, một quá trình cân bằng giữa nhiều tham số: giá mà họ phải trả cho người trồng hoặc nhà xuất khẩu – sau đó được điều chỉnh tiếp dựa trên số lượng, khối lượng công việc, mức độ đầu tư, hương vị cùng giá trị thị trường hiện tại của hạt cà phê đó. Mục tiêu cơ bản của Nordic và phải có biên lợi nhuận gộp ít nhất là 27% để có thể trang trải cho nhiều chi phí overhead như: nhân sự, văn phòng, nhà xưởng, sắp xếp tháo dỡ (palletizing), đóng gói (wrapping & strapping), mẫu thử, đi lại … Đối với những hạt cà phê chất lượng cao Nordic có thể cộng thêm từ 30-50% giá trị khi chúng đã nằm trong danh sách đặt hàng, điều này phụ thuộc vào số lượng của mỗi lô (volumes of each lot), chất lượng và tính độc đáo … Nordic đã chia sẽ rất chi tiết việc định giá ở link sau:

https://nordicapproach.no/aboutpricing/

Mình viết note này để giới thiệu Nordic nhưng đồng thời cũng là hỗ trợ cho Morten nhà sáng lập của công ty tiếp cận thị trường Việt Nam. Hiện tại, họ đang rất quan tâm tới vùng cà phê Arabica ở Việt Nam. Nếu có nhà sản xuất nhân xanh Arabica nào ở Đà Lạt hay Sơn La tự tin mình có thể có được những hạt nhân xanh tốt nhất đại diện cho quê hương và muốn gửi mẫu thử tới Na Uy cho Nordic đánh giá thì mau liên hệ mình.