Sức mạnh của tình yêu

Sức mạnh của tình yêu

Meghan Markle, cô dâu mới của Hoàng Gia Anh là cố vấn của diễn đàn One Young World, một cộng đồng (think-tank) của những người lãnh đạo trẻ bắt nguồn từ nước Anh mà mình may mắn là một trong các đại sứ ở Việt Nam. Meghan đã tham gia tham luận tại #oyw vào năm 2014 ở Dublin, Ireland và 2016 ở Ottawa, Canada. với thông điệp về bình đẳng giới và chống lại sự phân cực “về giới” trên truyền thông.

Meghan Markle | One Young World
Meghan Markle is an American actress best known for her role as Rachel Zane on the hit series, Suits. Born and raised in Los Angeles, California, Markle is a graduate of Northwestern University.. At the age of 11, she wrote to Hillary Clinton and other high-profile figures about a soap advertisemen…
Thông tin về Meghan Markle trên trang One Young World

Bên cạnh nghề nghiệp là diễn viên, cô còn là người đấu tranh nhiệt thành cho vấn đề về bình đẳng giới và đói nghèo trong suốt cuộc đời mình. Từ năm 11 tuổi, cô đã gửi thư tới tập đoàn P&G (Procter & Gamble) để phản đối một quảng cáo nước rửa chén của hãng ngầm ám chỉ phụ nữ chỉ nên thuộc về căn bếp. Sau đó cô còn gửi thông điệp trên đến cho bà Hillary Clinton, một chính khách có ảnh hưởng ở Mỹ và qua đó tạo áp lực cho P&G phải thay đổi đoạn quảng cáo của mình. Meghan còn tham gia rất nhiều hoạt động quốc tế liên quan đến chính trị và nhân đạo thông qua các tổ chức như Đại sứ quán Hoa Kỳ, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Canada hay Liên hợp Quốc. Có thể nói, Meghan là một người phụ nữ lý tưởng để làm dâu Hoàng gia: xinh đẹp, thông minh, sắc sảo, dấn thân và giàu trải nghiệm. Đám cưới của Meghan, một cô gái Mỹ gốc Phi từng ly dị chồng và hoàng tử Harry đã buộc hoàng gia Anh phải thay đổi những luật lệ khắt khe từ thế kỉ 17, 18 để dần trở nên phù hợp hơn với thời đại mới, thời đại của sự đa dạng, cởi mở và bao dung.

Giấc mơ cổ tích quả là có thật, quan sát đám cưới Hoàng Gia, từ các nghi thức , âm nhạc đến cách bài trí cùng các thông điệp lan tỏa, chúng ta có lẽ đều cảm thấy một sự dung dị, chân thành thấm đẫm các giá trị lịch sử xa xưa được xây đắp từ nhiều thế hệ nước Anh và Hoàng Gia Anh, những con người tinh hoa đã tích lũy được sự giàu có sâu sắc về tâm hồn và trí tuệ theo thời gian bên cạnh khối tài sản khổng lồ của mình (đám cưới tiêu tốn gần 40 triệu $, chủ yếu là chi phí an ninh).

Phần biểu diễn Stand by Me tại lễ cưới của Hoàng tử Harry

Mình cũng như hàng triệu khán giả toàn cầu đều cảm thấy xúc động khi giai điệu của ca khúc “Stand by me” vang lên giữa thánh đường lâu đài Windsor với giọng ca ngọt ngào của Karen Gibson và dàn hợp xướng của Vương quốc Anh và ngay sau đó là bài giảng với tiêu đề: “Sức mạnh của tình yêu” do cha Michael Bruce Curry, giám mục của nhà thờ Tân Giáo Mỹ (Episcopalianism/Tân Giáo là nhánh ở Mỹ của giáo hội Anh Giáo, nữ hoàng Anh là người đứng đầu nhà thờ Anh Giáo) thuyết giảng. Ông đã truyền tải một thông điệp quan trọng về sức mạnh chuyển hóa của tình yêu, một thông điệp không chỉ nhằm gửi đến các cá nhân và gia đình nước Anh mà còn cho cả thế giới. Bài giảng chứa đựng trong đó nhân sinh quan của Giáo hội anh Giáo nhưng cũng đi kèm những lời kêu gọi về công lý xã hội và các giá trị phổ quát của “tình yêu” phù hợp với mọi bối cảnh, một thông điệp hòa hợp hoàn hảo với vai trò của cô dâu và chú rể những người đã đặt việc phụng sự xã hội như nhiệm vụ trung tâm với tư cách thành viên của Hoàng gia Anh.

Cha Michael Bruce Curry, giám mục của nhà thờ Tân Giáo Mỹ

Mình đã lược dịch toàn văn bài phát biểu để các bạn có thể tìm hiểu thêm:

“Và bây giờ nhân danh Chúa giàu lòng nhân từ, khai phóng và hằng ban sự sống – Nhân danh Chúa cha, Chúa con và Chúa thánh thần, amen. Những lời thơ trong sách Diễm Ca thuộc kinh Cựu ước (Songs of Solomon – về ngọn lửa và tình yêu), đã chỉ cho chúng ta thấy chất xúc tác cho tình yêu vượt lên kết nối từ trái tim hay những vòng tay, cũng mạnh mẽ không kém cái chết, niềm đam mê hay nỗi sợ hãi bởi ánh sáng tình yêu được khởi phát ra từ một ngọn lửa đang cháy rực rỡ. Một ngọn lửa mà ta không thể dùng nước để dập tắt, thậm chí đến cả những cơn lũ cũng không thể cuốn đi.

Mục sư Martin Luther Kinh đã từng chia sẻ và tôi xin trích dẫn ở đây: “Chúng ta cần phải khám phá sức mạnh của tình yêu, sự cứu chuộc của tình yêu, và khi chúng ta làm điều đó, chúng ta sẽ làm thế giới cũ kĩ này trở nên tươi mới hơn.”

Tình yêu là con đường duy nhất cho nhân loại. Luôn có sức mạnh tiềm ẩn ở bên trong đó. Đừng đánh giá thấp nó. Cũng đừng quá đa cảm về nó. Luôn có sức mạnh, một sức mạnh tiềm ẩn bên trong. Nếu bạn không tin tôi, hãy suy nghĩ về khoảng khắc mà bạn lần đầu biết yêu. Cả thế giới dường như tập trung xung quanh bạn và người mà bạn yêu thương. Vâng, luôn có một sức mạnh, một sức mạnh trong tình yêu, không chỉ dưới những hình thức lãng mạng, mà ở bất cứ dạng thức nào, bất cứ hình hài nào mà tình yêu có thể.

Luôn có một cảm giác cụ thể nào đó ra dấu cho bạn biết rằng bạn đang yêu mà bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Hoặc khi một ai đó quan tâm bạn và bạn cảm nhận được sự yêu thương đó,  hoặc khi bạn đang yêu và bạn tìm cách thể hiện nó ra và tin đó thực sự là một cảm giác và hành động đúng đắn. Và bạn loay hoay trăn trở để đi tìm nguyên cớ của nó.  Nhất định phải có một lý do nào đó. Chúng ta được tạo dựng bởi sức mạnh của tình yêu và cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa trong quá khứ cũng như hiện tại bởi chúng ta đang được sống trong tình yêu. Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây ngày hôm nay để chúc phúc cho tình yêu. Trên tất cả, nguồn gốc của tình yêu đến từ bản thân Thiên Chúa, cội nguồn cuộc sống của chúng ta.

Có một bài thơ từ thời trung cổ đã từng nói rằng, nơi mà tình yêu thực sự được tìm thấy là nơi Thiên chúa đang cư ngụ. Kinh Tân ước cũng mô tả điều này, hỡi những người đang yêu, chúng ta hãy yêu thương những người khác bởi vì tình yêu chính là Thiên Chúa và những ai đang yêu là con cái của Thiên Chúa và có khả năng nhận biết được Thiên chúa, và những ai không biết yêu thương sẽ không có khả năng nhận biết Thiên Chúa vì sao ? Bởi chúa chính là tình yêu. Luôn có sức mạnh trong tình yêu. Nguồn sức mạnh giúp sức và chữa lành khi mà những thứ khác không thể. Luôn có sức mạnh trong tình yêu. Nguồn sức mạnh giúp nâng đỡ, và giải phóng khi những thứ khác không thể. Luôn có sức mạnh trong tình yêu để chỉ cho chúng ta cách mình sống như thế nào cho xứng đáng. Là chất keo kết dính trái tim. Là chất keo kết dính những vòng tay. Với tình yêu, đó chất kết dính mạnh nhất.

Nhưng tình yêu không chỉ bó hẹp trong phạm vi những cặp đôi trẻ. Sức mạnh của tình yêu thực ra được thể hiện bởi việc tất cả chúng ta đều có mặt ở đây hôm nay. Hai trái tim hòa quyện vào nhau và chúng ta ở đây để chúc phúc. Trong không gian này, tình yêu không chỉ ở hai con người mà chúng ta cùng chung vui ở đây mà còn hơn thế nữa nó hòa quyện với tình yêu bao la của Thiên Chúa. Jesus của xứ Nazareth đã từng được một luật sư hỏi rằng đâu là bản chất từ những lời dạy của Moses và ông đã phản hồi bằng cách trích dẫn một phần kinh thánh của người Do Thái: “Ông nên yêu quý Thiên Chúa, đấng tối cao bằng tất cả trái tim, tất cả tâm hồn, tất cả tâm trí và tất cả sức mạnh. Đây là điều răn đầu tiên và vĩ đại nhất.”

Và điều thứ hai. Yêu những người xung quanh bạn như chính bản thân bạn. Trong phúc âm của Matthews , ông đã để cập đến không chỉ tình yêu của Thiên chúa mà còn tình yêu với những người xung quanh, vượt lên trên tất cả các lề lối, tất cả các lời tiên tri, mọi thứ Moses đã viết, các tín điều, kinh thánh,  mọi thứ mà Chúa muốn chia sẻ với thế giới này, tình yêu Thiên Chúa. Hãy yêu quí những người xung quanh bạn, và khi đó bạn đang yêu chính bản thân mình.

Một ai đó đã nói rằng, chúa Jesus đã khởi xướng một phong trào cách mạng trong lịch sử của nhân loại, một phong trào bắt nguồn từ tình yêu vô điều kiện của Thiên chúa dành cho thế giới. Một phong trào khuyến khích con người sống để yêu thương. Và khi họ làm như vậy, họ không chỉ thay đổi cuộc sống của chính họ mà còn giúp thay đổi cả thế giới. Tôi đang nói đến một nguồn sức mạnh, một sức mạnh thực sự, sức mạnh giúp thay đổi thế giới.

Nếu bạn không tin tôi, vâng, những người nô lệ trước thời kì nội chiến ở Mỹ (antebellum) sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn về sức mạnh sôi nổi của tình yêu và tại sao sức mạnh đó lại tồn tại. Đây là cách mà họ lý giải, họ ca hát nhưng khúc hát về tôn giáo và đời sống tinh thần, ngay cả khi trong hoàn cảnh bị giam cầm, đày đọa, một thứ gì đó có thể giúp cho họ biến mọ i thứ khắc nghiệp trở nên hòa hợp, đúng đắn và giúp chữa lành những vết thương.

“Liệu nhũ hương (balm) từ Gilead có thể giúp chữa lành những vết thương. Họ nói rằng nếu bạn không thể thuyết giáo giống như Peter và bạn không thể cầu nguyện như Paul, bạn hãy nói về tình yêu của Thiên Chúa và cái cách mà ngài đã hy sinh thân mình để cứu chuộc tất cả chúng ta. Vâng, đó chính là bản chất của nhũ hương từ Gilead”

Chúa Jesus không hy sinh thân mình vì những thứ mà ngài thấy không xứng đáng. Ngài không cần một bằng chứng nhận danh dự cho cái chết của mình. Ngài không mong sẽ nhận lại được bất cứ cái gì từ sự chết của mình. Ngài hy sinh thân mình vì mong muốn mang đến sự tốt đẹp cho những người khác, sự tốt đẹp cho những người còn lại, và cho sự bình an của thế giới nơi chúng ta đang sống.

Đó là những gì mà tình yêu thuộc về. Tình yêu không phải là sự ích kỉ và xem mình là trung tâm vũ trụ. Tình yêu là sự hy sinh, và để làm điều đó, nó bao hàm cả sự cứu chuộc. Và nếu tình yêu bao hàm sự hy sinh, cứu chuộc và hào sảng, nó sẽ thay đổi cuộc đời của con người và từ đó thay đổi cả thế giới.

Nếu bạn không tin tôi, hãy dừng lại, suy nghĩ và tưởng tượng, suy nghĩ và tưởng tượng, vâng, suy nghĩ và tưởng tượng về một thế giới nơi tình yêu dẫn lối. Hãy tưởng tượng ngôi nhà và gia đình nơi tình yêu dẫn lối. Hãy tưởng tượng về những người hàng xóm và một cộng đồng nơi tình yêu dẫn lối. Hãy tưởng tượng các chính phủ và các quốc gia nơi tình yêu dẫn lối. Hãy tưởng tượng những hoạt động kinh doanh và thương mại nơi tình yêu dẫn lối. Hãy tưởng tượng cái thế giới cũ kỹ rệu rã này được tình yêu dẫn lối.

Khi tình yêu dẫn lối, nơi đó sẽ có sự bao dung, sự hi sinh và cứu chuộc. Khi tình yêu dẫn lối, nơi đó sẽ không có đứa trẻ nào trên thế giới đi ngủ với cái bụng đói nữa. Khi tình yêu dẫn lối, công lý sẽ cuộc chảy như một dòng suối mạnh mẽ và những điều tử tế sẽ không ngừng lan tỏa. Khi tình yêu lan tỏa, nghèo đói sẽ chỉ còn trong lịch sử. Khi tình yêu lan tỏa, Trái Đất sẽ trở thành một nơi trú ẩn chan hòa. Khi tình yêu lan tỏa, chúng ta sẽ đặt những thanh gươm và mũ khiên xuống để nói với nhau rằng, chiến tranh sẽ không còn tồn tại nữa. Khi tình yêu lan tỏa, sẽ có rất nhiều căn phòng tốt, căn phòng tử tế cho những đứa trẻ của Thiên chúa bởi khi tình yêu dẫn lối, chúng ta sẽ đối xử với nhau thật tử tế, như các thành viên trong gia đình mình. Khi tình yêu dẫn lối, chúng ta biết được rằng Chúa là nguồn gốc của tất cả chúng ta và chúng ta là những anh chị em, những đứa con của Thiên chúa. Những người anh em của tôi, đây là Thiên đường mới, một Trái Đất mới, một thế giới mới, một gia đình nhân loại mới.

Và tôi sẽ chia sẻ với các bạn điều liên tưởng này, Solomon già nua đã đúng về kinh Cựu Ước, luôn có một ngọn lửa. Mà với nó, tôi cùng các bạn sẽ cùng ngồi xuống và gắn kết với nhau. Nhà truyền giáo Dòng Tên người Pháp Pierre Teilhard de Chardin, một trong những bộ óc vĩ đại nhất trong thế kỉ thứ 20, một mục sư Công Giáo La Mã, nhà khoa học, học giả, một nhà thần bí, trong một số bài viết của ông dựa trên nền tảng khoa học cũng như thần học của mình, ông chia sẻ, như nhiều phát kiến vĩ đại khác, việc khám phá, sáng tạo và chinh phục ngọn lửa là một trong những phát kiến khoa học và công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Ngọn lửa, suy rộng ra, giúp kiến tạo nền văn minh của nhân loại. Ngọn lửa, giúp chúng ta có thể nấu nướng và đem đến cho chúng ta hình thức ăn uống vệ sinh hơn, giúp làm giảm sự lan truyền của các bệnh dịch vào thời điểm đó. Ngọn lửa giúp cho chúng ta có thể làm ấm môi trường và do đó giúp cho việc di cư của nhân loại đến khắp mọi nơi trên thế giới trở thành hiện thực, thậm chí ở những nơi lạnh lẽo nhất. Ngọn lửa giúp cho Thời kì Đồ Đồng trở thành hiện thực. Cũng không có Thời kì Đồ Sắt nếu không có lửa. Sẽ không có Cách Mạng Công Nghiệp nếu không có những ngọn lửa. Lợi ích của khoa học và công nghệ phụ thuộc rất lớn vào khả năng cũng như năng lực kiểm soát và sử dụng ngọn lửa cho những mục đích cao đẹp.

Ai trong số các bạn đến đây bằng xe hơi ngày hôm nay? Hay bằng các phương tiện bốn bánh khác ? Hãy gật đầu nếu bạn có. Tôi đoán – cũng có một vài người đến đây bằng xe ngựa. Và cho những ai đến đây bằng xe hơi, ngọn lửa, ngọn lửa được điều khiển và chinh phục đã giúp cho điều ấy trở thành hiện thực. Như các bạn đã biết, Kinh thánh từng mô tả Chúa Jesus bước đi trên nước, tôi tin điều đó, nhưng tôi phải nói với các bạn, tôi không bước qua biển Atlantic để đến đây hôm nay. Những ngọn lửa được điều khiển bởi máy bay đã đưa tôi đến đây. Ngọn lửa giúp cho chúng ta dễ dàng nhắn tin,  sử dụng Twitter và email cũng như Instagram, Facebook và khiến chúng ta trở nên gắn kết một cách khác thường với những người khác. Ngọn lửa giúp cho những điều trên trở thành hiện thực.

Và như ai đó đã nói, ngọn lửa là một trong những khám phá vĩ đại nhất của lịch sử nhân loại. Và ông còn chia sẻ thêm. Nếu nhân loại có thể chế ngự năng lượng của lửa một lần nữa, nếu nhân loại có thể nắm giữ năng lượng của tình yêu, chúng ta sẽ lần thứ hai trong lịch sử khám phá ra một ngọn lửa khác.

Mục sư King đã nói đúng. Chúng ta phải khám phá tình yêu. Sức mạnh cứu chuộc của tình yêu và khi chúng ta làm điều đó, chúng ta sẽ làm thế giới cũ kỹ này trở thành một thế giới mới. Những anh em, chị em của tôi, Chúa yêu thương các bạn, Chúa chúc phúc cho các bạn, và Chúa sẽ giữ chặt chúng ta trong bàn tay yêu thương bao la của Ngài.”

Đám cưới hoàng gia