Trúng độc đắc với "Ký sinh trùng"

Trúng độc đắc với "Ký sinh trùng"

“Ký sinh trùng” đã trở thành phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên cùng lúc dành bốn giải thưởng Oscar danh giá: Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Phim quốc tế xuất sắc nhất, và đặc biệt Phim hay nhất (Best Picture). Đây là tin không thể vui hơn cho một quỹ đầu cơ tí hon ở Nam Hàn, quản lý bởi Ryukyung PSG Asset Management Inc, đơn vị đã đầu tư chỉ 500 ngàn đô vào bộ phim bi hài kịch tăm tối trên trong tổng ngân sách sản xuất 11 triệu đô.

“Ký sinh trùng” cho đến hôm nay đã đem về doanh thu toàn cầu tầm 177 triệu đô. Quỹ đầu cơ 4 năm tuổi này đang quản lý 3,1 tỷ won (2,6 triệu đô) tài sản (còn công ty mẹ Ryukung đang giám sát 1,7 nghìn tỷ won tài sản), họ chỉ đầu tư vào những bộ phim cho CJ Group sản xuất. Kể từ khi được thành lập vào tháng 7 năm 2018 (theo KB Securities Co.) họ thu được lợi nhuận tầm 72,1% nhờ có phần trong các bộ phim “hit” như “Extreme Job” (Phi vụ bá đạo) và “Exit” (Lối thoát trên không).

“Ký sinh trùng” cũng đem “tấm vé độc đắc” đến cho những đơn vị tham gia tạo dựng bộ phim: Barunson Entertainment & Arts Corp, công ty sản xuất bộ phim (cổ phiếu tăng 90%) cùng CJ ENM Co, nhà đầu tư chính (cổ phiếu tăng 4,5%), NongShim Co, công ty làm sản phẩm mì ăn liền được nói đến trong phim (tăng 11% tuần này). Các nhà đầu tư thông qua các quỹ đầu cơ ngày càng để ý đến các khoản đầu tư thay thế như rót vốn vào các bộ phim (film-financing) trong bối cảnh “lãi suất” toàn cầu suy giảm.

Phim ảnh, đại diện cho sức mạnh mềm của Hàn, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch của Hàn khỏi địa hạt “cứng” như sản xuất. Tuy nhiên, thách thức chính yếu của các quỹ “đầu tư phim” nằm ở mức độ biến động cao cùng rủi ro trong quá trình đánh giá thị hiếu công chúng hay khả năng “bán hàng” của một bộ phim.

Bài tổng hợp từ CNBC:

This small Korean hedge fund reportedly made a killing from the watershed ‘Parasite’ Oscar win
“Parasite” shocked Hollywood by taking home the best picture Oscar, and the history-making triumph also means a huge windfall for a tiny hedge fund in South Korea.