Vision Fund 2

Vision Fund 2

Sau thất bại niêm yết đại chúng (IPO) của WeWork kết hợp với tình hình kinh doanh ảm đạm của các khoản đầu tư khác như Uber hay Slack, CEO huyền thoại của Softbank – Masayoshi Son đang xem xét sẽ thay đổi hoàn toàn chiến lược đầu tư của quỹ Vision Fund để tập trung hoàn toàn vào những công ty có con đường tìm kiếm lợi nhuận và phát hành đại chúng rõ ràng hơn.

Theo như CNBC, quỹ Vision Fund thứ 2 sẽ giảm dần tốc độ đầu tư so với quỹ thứ 1 trị giá 100 tỷ $: tiêu 80 tỷ chỉ trong vòng 3 năm, trong đó WeWork chiếm 10,6 tỷ $. Quỹ chỉ giữ lại 15% vốn nhằm đảm bảo cho các khoản đầu tư tiếp theo trong danh sách portfolio của họ. Kết thúc quý 2 năm nay họ đã có 81 khoản đầu tư. Sự tập trung của quỹ Vision Fund vẫn không thay đổi: “điều phối quá trình thúc đẩy cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo bằng việc đầu tư vào các công ty công nghệ tăng trưởng và dẫn dắt thị trường (tech-enabled).

Thách thức lúc này của Son phải tìm kiếm các công ty có khả năng tìm kiếm lợi nhuận (profitability) rõ ràng. Cấu trúc của quỹ Vision Fund thứ 2 cũng thay đổi mạnh mẽ nhằm giúp Son có thêm thời gian và sự linh động (quỹ 1 tiêu gần hết tiền trong 2 năm rưỡi) bằng cách tăng thời gian rải vốn lên gần 5 năm (theo lời CFO Navneet Govil).

Quỹ này cũng đang thảo luận thành tố “evergreen”/hay “đầu tư dài lâu” – một số lượng đối tác đầu tư (partners) giới hạn có quyền tái đầu tư phần lợi nhuận “exit” thành công lại vào quỹ. Các đại gia tham gia vào quỹ 2 sẽ bao gồm Softbank (theo như cam kết trước đó sẽ đầu tư tổng cộng 38 tỷ $ so với 25 tỷ $ của quỹ 1) và các tên tuổi sừng sỏ khác như Apple, Microsoft, Foxconn, Mizuho Bank, Standard Charterd Bank, quỹ SWF (đầu tư quốc gia) của Kazakhstan. Một đại gia khác từng đầu tư vào quỹ thứ nhất 45 tỷ $ là SWF của Ả Rập Saudi vẫn chưa tiết lộ có tham gia quỹ 2 hay không.

Đọc thêm:

SoftBank’s Masayoshi Son mulls more cautious investment strategy for Vision Fund 2 as market shuns Uber and WeWork, sources say
SoftBank CEO Masayoshi Son plans to target technology companies with clearer paths to profitability as it fundraises for Vision Fund 2, a reaction to the market’s response to past investments Uber and WeWork, sources say.