Bill Gates và Covid-19

Bill Gates và Covid-19

Bill Gates đã phản biện lại nghiên cứu Covid-19 có phần tiêu cực của trường Imperial College (ICL) mà mình từng đề cập trong note “Kỷ nguyên dịch bệnh” (Link dưới bài) trong buổi phỏng vấn do Reddit tiến hành. Ông cho rằng trường ICL đã bỏ qua kinh nghiệm thực địa của Trung Quốc như đóng cửa chặt chẽ nhiều khu vực, xét nghiệm dịch bệnh theo quy mô lớn (thứ giúp dần kiểm soát được dịch bệnh).

Tập hợp dữ liệu trên cần phải được đưa vào các giả định (assumptions) trong mô hình phân tích, đây là cách tiếp cận mà nhóm Institute for Disease Modeling do Bill Gates bảo trợ đang tiến hành. Bill Gates cũng đề cập đến 6 nỗ lực khác nhau trong quá trình chế tạo vắc-xin, như cách tiếp cận mRNA (một khái niệm di truyền sinh học các bạn có thể google) đang được thử nghiệm bởi nhóm công ty mà Bill rót tiền là CureVac và BioTech (nhóm các công ty công nghệ sinh học này cũng được những đại gia giàu có nhất nước Đức chống lưng phía sau).

Cổ đông lớn nhất (80%) của CureVac là tỷ phú Dietmar Hopp (có khoảng 13,4 tỷ $), đồng sáng lập của công ty phần mềm SAP (công ty này trở nên nổi tiếng khi chính quyền Mỹ mong muốn đưa các nghiên cứu của họ về Mỹ) sau đó đến các nhà đầu tư sừng sỏ khác như nhóm đại gia “trung tâm thương mại” ở Mexico cùng quỹ Bill and Melinda Gates Foundation (BMGF do Bill và vợ dẫn dắt). Khoản tiền 52 triệu $ rót vào Curevac năm 2015 là con số kỷ lục khi đó của quỹ BMGF, CureVac hiện tại đang có giá trị khoảng 1,7 tỷ $. Bill Gates cũng rót trước 55 triệu $ (equity) vào BioNTech (2019) trong nỗ lực phát triển vắn xin chống HIV và lao phổi (cam kết có thể lên đến 100 triệu $).

BioNTech hiện tại đang song kiếm hợp bích cùng đại gia ngành dược Pfizer trong nỗ lực tìm kiếm vắc xin chống Covid-19 theo phương pháp mRNA. Các nghiên cứu trên sẽ kéo theo việc tiến hành xây dựng các hệ thống sản xuất tốn kém riêng biệt (cần hàng tỷ tỷ vắc xin để bảo vệ thế giới), Bill lạc quan cho rằng những lô vắc xin đầu tiên đến tay “công nhân y tế” có thể trước 18 tháng (thời gian ước tính tối thiểu để phát triển kịp vắc xin).

Bill rất cao tay, sau tiên toán về “đại dịch” đang chờ đón nhân loại phía trước tại TED Talk 2015, ông cùng quỹ của mình đã âm thầm rót vốn vào những tổ chức nghiên cứu vắc xin tốt nhất thế giới – khoảng cam kết 100 triệu $ hiện tại từ quỹ Bill & Melinda Foundation cho nỗ lực chống dịch có lẽ sẽ không thấm vào đâu so với doanh thu có được sau này nếu một trong các tổ chức mà ông rót vốn tìm được vắc-xin hiệu quả trước tiên.

Bài phỏng vấn khá dài của Bill trên GatesNotes:

31 questions and answers about COVID-19
“How long will this last?” and other good questions about he pandemic.

Kỷ nguyên dịch bệnh:

Kỷ nguyên dịch bệnh
ICL định nghĩa “cách ly xã hội” (Social distancing) là sự giảm thiểu tiếp túc giữa các hộ gia đình, trường học, nơi làm việc xuống 75%.